Vị thuốc chữa bệnh từ chim bồ câu

thit chim cau ham hat sen

Thịt chim câu hầm hạt sen. Ảnh : TL

Chim bồ câu là loại động vật thuộc họ chim gáy, tên khác là bồ câu nhà, chim câu, là loài chim được nhân dân nuôi rộng rãi. Có nhiều giống rất khác nhau về kích thước và màu sắc, được phân chia thành các nhóm như bồ câu đưa thư, bồ câu bay lượn, bồ câu cảnh và bồ câu thịt. Trong đó, chỉ có bồ câu thịt được dùng phổ biến làm thực phẩm và làm thuốc chữa bệnh.

Theo đông y, thịt bồ câu tính bình, vị mặn, dinh dưỡng đa dạng chủng loại, thơm, vị ngọt, là loại thực phẩm tốt cho người già, trẻ nhỏ, người bệnh và sản phụ. Trứng bồ câu có chứa protein 9,5 % chất béo 6,4 %, hợp chất đường và calci, sắt, phốt pho … Thịt chim bồ câu có tính năng bổ thận kiện tì vị, ích khí huyết. Dùng cho trường hợp gây yếu, hư nhược, tiêu khát, hay quên, mất ngủ, thần kinh suy nhược, dinh dưỡng không tốt, phụ nữ huyết hư tắc kinh … Trong y học truyền thống, chim bồ câu được dùng với tên thuốc là cáp điểu hay gia cáp gồm thịt chim ( cáp điểu nhục ), tiết chim ( cáp điểu huyết ). Trong 1 số ít trường hợp, trứng chim ( cáp điểu noãn ) cũng được dùng .
Sau đây là một số ít bài thuốc vận dụng :
Bài 1 : Chữa suy nhược khung hình : Chim bồ câu 2 con, hoài sơn 15 g, long nhãn 10 g, mộc nhĩ trắng 10 g, hạt sen 15 g, đông trùng hạ thảo 15 g, một chút ít gừng và đường phèn. Cách làm : chim bồ câu bỏ nội tạng, làm sạch lông để ráo nước. Hạt sen cho vào nồi luộc qua, dùng đũa khuấy nhanh, bóc bỏ vỏ ngoài. Mộc nhĩ trắng ngâm trong nước ấm, rửa sạch. Hạt sen và chim cho vào bát hấp, trên rắc một lớp gừng rồi cho tiếp đông trùng hạ thảo, hoài sơn, long nhãn, mộc nhĩ trắng và đường phèn vào. Đổ nước sôi vào gần đầy bát thì đậy lại, cho bát vào nồi nước sôi hầm cách thủy trong 3 giờ là dùng được. Dùng trong 1 tuần .

Bài 2: Chữa chứng liệt dương, thiếu máu, hoa mắt hay choáng váng: Lấy chim bồ câu non 1 con làm thịt, bỏ lòng ruột, cắt nhỏ, sấy khô giòn, tán bột mịn; đỗ trọng 120g sao tồn tính, tán nhỏ cùng với muối rang 4g. Trộn đều các bột, luyện với mật ong làm thành viên bằng hạt ngô. Ngày uống hai lần, mỗi lần 15 viên với nước ấm (thuốc bổ thận tráng dương).

Bài 3 : Để chữa kinh nguyệt không đều, kinh bế lâu ngày không thông : Lấy tiết chim trộn với bột xơ mướp đốt tồn tính làm thành bánh, phơi khô ; khi dùng, tán nhỏ, ngày uống hai lần, mỗi lần 8 g với rượu vào lúc đói .
Bài 4 : Bổ tỳ, tăng cường khí huyết, nhất là cho người mới ốm dậy. Cách làm : Chim bồ câu non 1 con, làm thịt, bỏ ruột, chặt nhỏ ; hoàng kỳ 30 g, câu kỷ tử 30 g, phơi khô, thái nhỏ, trộn đều, thêm nước, hấp cách thủy cho chín nhừ, thêm gia vị, rồi ăn cái, uống nước. Cứ 3 ngày ăn một lần. Dùng 3-5 lần .

Bài 5: Hỗ trợ chữa đái tháo đường: Lấy thịt bồ câu 1 con nấu chín với mộc nhĩ trắng 15g hoặc hoài sơn 30g và ngọc trúc 20g. Ăn cái, uống nước làm một lần trong ngày, không dùng gia vị, ăn nhạt

Bài 6 : Chữa váng đầu, hoa mắt, tim đập không đều, mất ngủ : Dùng 30 g ngũ vị tử, 30 g khởi tử, 30 g hà thủ ô đem nấu lấy nước, dùng nước thuốc này luộc 4 quả trứng chim bồ câu, gia thêm 100 g rượu nếp cái. Khi trứng chín cho thêm 50 g đường đỏ, bỏ vỏ trứng, ăn trứng và húp nước lúc còn nóng .
Bài 7 : Chữa chứng ra mồ hôi trộm : Dùng một con bồ câu, 20 g hoàng kỳ, 25 g kỷ tử. Bồ câu làm sạch, bỏ hết nội tạng, rồi cho hoàng kỳ, kỷ tử vào bụng và khâu lại rồi hấp cách thủy. Khi chín bỏ xác hoàng kỳ, kỷ tử, chỉ dùng thịt chim và nước. Dùng 3 lần cách nhau 5 ngày, chứng mồ hôi trộm sẽ đỡ .
Bài 8 : Chữa xuất tinh sớm, mộng tinh, dinh tinh : Dùng một con chim bồ câu đực, cắt tiết giữ lại, làm sạch, bỏ nội tạng ; 30 g hoàng tinh ; 15 g ích trĩ nhân ; 30 g ngũ bội tử ; 30 g khởi tử ; 200 ml rượu nếp cái. Hầm chín bằng lửa nhỏ rồi ăn nóng .

Rate this post

Bài viết liên quan