Tìm hiểu mùa bẫy chào mào mang lại hiệu quả tốt nhất

Thay vì mua chào mào ở các cửa hàng chim cảnh, ngày nay rất nhiều người chọn cách tự mình đi bẫy chim chào mào. Tuy nhiên, để có được những con có đầy đủ tố chất nuôi dưỡng tốt, thời điểm bẫy cũng là yếu tố bạn nên quan tâm. Sau đây, Thucanh sẽ bật mí cho bạn những mùa bẫy chào mào hiệu quả nhất. Mời bạn cùng đón xem và tìm hiểu.

Mùa bẫy chào mào già rừng

Những chú chim già rừng nếu bẫy được sẽ giúp cho việc thuần hóa trở nên nhanh và dễ dàng hơn. Bởi lúc này chim vẫn còn lửa rừng. Thông thường chim chào mào mỗi năm thường bắt cặp để sinh sản từ tháng 10 đến tháng 3 dương lịch năm sau. Tuy nhiên, có những trường hợp bắt cặp sớm hơn nên cho ra chào mào đầu mùa. Nhiều người cũng có khuynh hướng chọn những con này vì cho rằng ba mẹ khỏe mạnh đẻ sớm thì con cũng có năng lực như vậy.

mua-bay-chao-mao-gia-rung-thucanh

Thế nhưng cũng xuất hiện những cặp sinh sản muộn hơn do bắt cặp trễ. Khoảng tháng 10 chào mào gần như đã thay lông xong, lúc này khởi đầu thời kỳ sung mãn, sinh dục cũng tăng trưởng mạnh. Con trống khởi đầu tranh giành chủ quyền lãnh thổ và giành bạn tình.

Khi mang chim mồi tới lãnh thổ thì chúng sẽ đấu đá quyết liệt nên rất dễ bẫy được chim già mùa. Cũng cần chú ý chọn chim mồi đi đánh phải căng lửa và chơi tốt kẻo thua chim trời. Chú ý mùa này nên hạn chế mang những con chim mồi mới lên dễ làm chim bể.

Thời điểm săn chào mào non

Trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 6 dương lịch, chào mào sau khi đã bắt cặp và sinh sản sẽ sinh ra những chú chào mào non. Thời điểm đầu tháng 3 là sự ra đời của lứa chim mùa đầu. Tiếp đến là chim lứa 2 hoặc 3.

Đây thường là những con chào mào má trắng, má lở ( gần lên má đỏ ) chưa được 1 mùa rừng. Sau khi bộ lông của chúng phát triển đầy đủ, chào mào bắt đầu rời tổ để kiếm ăn. Thời điểm này, tính cách của chúng vô cùng hiếu động, ham ăn, háu đá, chưa tiếp xúc với trận chiến nào. Vì thế khả năng bị dính bẫy thường khá cao.

thoi-diem-san-chao-mao-non-thucanh

Người nuôi thường thích bẫy chim non này bởi chúng thường đem lại hiệu quả thuần nhanh chóng. Đặc biệt, bạn cũng có thể ép giọng hay rèn cách chơi cho chim giống chim thầy.

Đến thời gian vào khoảng tháng 6, các bạn có thể bẫy được những con chào mào má lỡ đầu tiên. Những con này thường đi lên từ chim má trắng và bắt đầu ra tách đỏ. Đây là lúc chúng ta mang chim mồi được huấn luyện từ chim non mùa trước ra tập dợt. Giúp cho chim mồi quen được cách đấu đá, dụ dỗ và đặc biệt là không sợ bể chim. Thời gian này rất thích hợp để huấn luyện chim non thành mồi chiến.

Chọn thời điểm bẫy chim chào mào tốt nhất trong ngày

Bạn có thể bẫy chim chào mào bất cứ thời gian nào cũng được. Tuy nhiên để mang lại hiệu quả nhất thì nên chọn thời điểm lúc sáng sớm. Khoảng độ từ 6 đến 10 giờ, bởi lúc này chim thường hót sáng, căng lửa và bắt đầu kiếm ăn. Nếu lúc này cho chim thấy chim mồi thì khả năng chúng bay đến đá là rất cao.

chon-thoi-diem-bay-chim-chao-mao-tot-nhat-trong-ngay-thucanh

Còn nếu bẫy vào thời điểm trời trưa nắng nóng thì hiệu quả cũng không cao cho lắm. Lúc này chim thường có xu hướng tìm đến trú ở những cây lớn. Vì thế việc bẫy cũng khó khăn hơn do chim không còn nhiều sức lực. Tương tự buổi chiều cũng là thời điểm khó bẫy chào mào. Thời gian này chim đã bắt đầu bay về tổ để nghỉ ngơi, chúng không căng lửa nữa.

Như vậy, chúng tôi vừa bật mí cho bạn các mùa bẫy chào mào mang lại hiệu quả nhất. Tùy từng giai đoạn trong ngày hay trong năm. Hay tùy từng độ tuổi chào mào sẽ có cách bẫy khác nhau. Chúc các bạn vận dụng hiệu quả kinh nghiệm này. Đừng quên để lại bình luận trải nghiệm của bạn dưới bài viết của Thucanh nhé.

Xem thêm:
Kinh nghiệm chọn chuồng Avi nuôi chào mào đẹp
Cách chăm lông má và hậu môn chào mào đỏ
Nguyên nhân chào mào bị sâu lông
Kinh nghiệm chăm sóc chào mào sinh sản

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan