Việc sống còn cần làm ngay lập tức khi bị động vật cắn để tránh bệnh dại

Bệnh dại là một bệnh nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng người bệnh. Theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới (WHO) thì việc sơ cứu và tiêm vắc-xin sự phòng sau khi bị động vật cắt là rất quan trọng, hiệu quả trong việc phòng bệnh dại.

1. Những đặc điểm của bệnh dại

Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm do virus dại gây ra, và lây từ động vật sang người từ nước bọt của các loài động vật bị dại sang người qua vết cắt hoặc qua vết trầy xước trên cơ thể người.

Advertisement

Bệnh dại hoàn toàn có thể lây từ người sang động vật hoang dã. Tuy nhiên chưa có báo cáo giải trình việc người mắc bệnh dại cắn người lành hoàn toàn có thể lây bệnh .Các động vật hoang dã hoàn toàn có thể lây bệnh dại là : Chó, mèo, cầy, chó sói và một số ít động vật hoang dã ăn thịt khác. Trong đó Chó là vật chủ chính chịu nghĩa vụ và trách nhiệm gây ra 95 % số ca tử trận vì bệnh dại của con người .Bệnh dại lúc bấy giờ chưa có chiêu thức điều trị đặc hiệu nên bệnh dại khi đã phát bệnh thì gần như tỷ suất tử trận lên đến 100 %. Chính thế cho nên nên việc sơ cứu vết thương và tiêm vắc-xin dự trữ sau khi bị động vật hoang dã cắn hay vết thương hở trên da tiếp xúc với nước bọt của động vật hoang dã nghi dại hay bị dại là rất quan trọng .

2. Khi bị động vật cắn cần phải làm gì?

2.1 Sơ cứu vết thương

Theo tổ chức triển khai y tế quốc tế WHO ngay sau khi bị chó, mèo, bất kỳ động vật hoang dã nào hoài nghi bị dại cắn cần phải sơ cứu theo như sau :

 • Vết thương cần được rửa sạch ngay lập tức bằng xà phòng và dưới vòi nước chảy liên tục trong khoảng từ 10-15 phút. Trường hợp nếu không có xà phòng có thể rửa vết thương bằng nước sạch dưới vòi nước chảy liên tục trong vòng 15 phút liên tục. Bước sơ cứu là rất quan trọng và hiệu quả nhất để phòng chống lại bệnh dại.
 • Vết thương được rửa kỹ với cồn 70 độ.

Bị chó cắn nên làm gì

 • Sau đó đưa nạn nhân đến các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời.

2.2 Tiêm phòng vắc-xin sau khi bị cắn

 • Đánh giá tình trạng xem nạn nhân đã tiêm phòng vắc-xin uốn ván trước đó chưa, nếu chưa có thể phải tiêm phòng vắc-xin giải độc tố uốn ván.
 • Tiêm vắc-xin dự phòng bệnh dại sau phơi nhiễm (PEP) là bắt buộc nếu bị chó, mèo hay các động vật khác bị dại hoặc nghi ngờ dại cắn. Cần PEP trong các điều kiện sau:
  • Nếu vết cắn gây xước da và vết thương chảy máu, dù là bị chó cắn xước nhẹ.
  • Nếu bị vết thương hở tiếp xúc với nước bọt của động vật nghi dại.
  • Nếu con vật: bị chết, biến mất, có hành vi không bình thường, nếu kết quả xét nghiệm chất liệu não của động vật nghi dại hoặc bị dại cho kết quả dương tính, cắn người.

3. Cách phòng tránh bệnh dại

Để phòng tránh bệnh dại cần thực hiện các biện pháp sau:

Advertisement
 • Tiêm phòng dại cho chó, mèo định kỳ hàng năm

Bị chó cắn nên làm gì

 • Khi có vết thương hở tránh tiếp xúc với nước bọt của chó, mèo
 • Khi bị cắn cần sơ cứu theo các bước ngay lập tức và đến cơ sở y tế để được khám và tiêm phòng.
 • Vết thương bị động vật nghi dại cắn không nên khâu kín, băng bó hay, bôi thuốc kín.

Bệnh dại là bệnh nguy hiểm mà hiện nay chưa có một phương pháp điều trị đặc hiệu. Chính vì vậy nên không nên chủ quan khi bị động vật cắt, hay bị chó cắn xước nhẹ.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec cung cấp cho khách hàng dịch vụ tiêm vắc-xin phòng dại với những ưu điểm:

Trẻ sẽ được những bác sĩ chuyên khoa nhi – vắc-xin thăm khám, sàng lọc vừa đủ những yếu tố về thể trạng và sức khỏe thể chất, tư vấn về vắc – xin phòng bệnh và phác đồ tiêm, cách theo dõi và chăm nom trẻ sau tiêm chủng trước khi ra chỉ định tiêm vắc-xin theo khuyến nghị mới nhất của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế quốc tế nhằm mục đích bảo vệ hiệu suất cao tốt nhất và bảo đảm an toàn nhất cho trẻ .Đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng nhi giàu kinh nghiệm tay nghề, chuyên nghiệp, hiểu tâm ý trẻ và vận dụng cách giảm đau hiệu suất cao cho trẻ trong quy trình tiêm chủng .100 % trẻ tiêm chủng được theo dõi 30 phút sau tiêm và nhìn nhận lại sức khỏe thể chất trước khi ra về .Được theo dõi đa khoa trước, trong và sau tiêm chủng tại Hệ thống y tế Vinmec và luôn có ekip cấp cứu chuẩn bị sẵn sàng phối hợp với phòng tiêm chủng xử trí những trường hợp sốc phản vệ, suy hô hấp – ngừng tuần hoàn, bảo vệ giải quyết và xử lý kịp thời, đúng phác đồ khi có sự cố xảy ra .Phòng tiêm chủng thoáng mát, có khu chơi, giúp trẻ có cảm xúc tự do như đang đi dạo và có tâm ý tốt trước và sau khi tiêm chủng .

Advertisement

Vắc xin được nhập khẩu và bảo quản tại hệ thống kho lạnh hiện đại, với dây chuyền bảo quản lạnh (Cold chain) đạt tiêu chuẩn GSP, giữ vắc-xin trong điều kiện tốt nhất để đảm bảo chất lượng.

Bố mẹ sẽ nhận tin nhắn nhắc lịch trước ngày tiêm và thông tin tiêm chủng của bé sẽ được đồng điệu với mạng lưới hệ thống thông tin tiêm chủng Quốc gia .

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan