Cách huấn luyện chó con nghe lời ai cũng thực hiện được

Cách huấn luyện chó con nghe lời là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Thế nhưng, việc làm này khá khó khăn vì đòi hỏi chủ nhân cần có sự kiên trì cao. Vậy phải làm sao để trong một thời gian ngắn chú chó nhà mình ngoan ngoãn và nghe lời. Bài viết này HappyVet sẽ bật mí cho bạn.

Bạn cần lưu ý gì trước khi huấn luyện chó?

Advertisement

Một chú ý quan tâm cần nhớ và khá quan trọng, bạn cần cho chú chó nhà mình biết tên để thuận tiện tiếp xúc với chúng. Dần dần, cún cưng nhà bạn sẽ sớm nhận thức được mình là ai, sẽ dễ có phản ứng nếu như ai đó gọi tên mình và dễ hơn trong việc đào tạo và giảng dạy thường ngày .
Vậy làm cách nào để khiến cún cưng nhớ được tên của mình ?

 • Nên đặt cho cún cưng một cái tên đẹp, thú vị, ngắn gọn và dễ nhớ.

 • Mỗi ngày bạn nên nhắc đi nhắc lại tên chúng một lần, đọc to, rõ ràng và luôn nhìn thẳng vào chúng. Nếu như chúng nhìn và lại gần tới bạn, hãy khen và thưởng chúng một thứ gì đó để động viên .
 • Hãy liên tục việc này mỗi ngày cho đến khi cứ gọi tên của chúng một cách nhẹ nhàng, thông thường nhất chúng đã quen dần và tiến lại gần bạn .

lưu ý trước khi huấn luyện chó

Nên đặt tên cho cún cưng đẹp và dễ nhớ, dễ gọi

Cách huấn luyện chó con nghe lời dễ dàng ai cũng thực hiện được

Khi mới nhận nuôi về, những chú chó con khá hiếu động và khó nghe lời, dạy bảo từ gia chủ. Tuy nhiên bạn đừng lo ngại, chó là động vật hoang dã khá mưu trí nên chỉ cần được dạy bảo, rèn luyện mỗi ngày bạn sẽ sớm giảng dạy chúng thôi. Sau đây là những cách dạy chó nghe lời ai cũng hoàn toàn có thể vận dụng và thực thi được .

Advertisement

1. Cách dạy chó con chạy đến khi chủ gọi

Sau khi cún cưng nhà bạn nhớ được tên của mình, tiếp đến là quá trình bạn cần huấn luyện và đào tạo cho chúng nghe lời và chạy đến khi được gọi tên. Sau đây là cách khá hiệu suất cao đã được nhiều người vận dụng :

 • Hãy đứng xa cún cưng khoảng chừng 5 m. Nếu chó chạy theo bạn mà không chịu ngồi yên thì nên nhờ người khác để giúp giữ chúng ở vị trí đó .
 • Tiếp theo, nên gọi thật to tên của chúng kèm theo một câu lệnh thân quen như : Lại đây, chạy tới đây … và đừng quên vỗ tay, vẫy tay và cười thật vui tươi với chúng .
 • Khi chúng chạy đến bên bạn, hãy thưởng cho cún cưng những cái vuốt ve phối hợp cười thật tươi và khen ngợi chúng. Hãy lặp đi lặp lại điều này mỗi ngày để chúng quen và thú vị với điều này .
 • Thời gian sau đó, khi cún cưng đã quen với khoảng cách 5 m, bạn liên tục huấn luyện và đào tạo ở khoảng cách xa hơn ( khoảng chừng 10 m ). Vẫn vận dụng các bước như trên để cún cưng quen dần và liên tục khen ngợi, thưởng cho cún những món ăn chúng thích để khuyến khích chúng nhé .

Lưu ý khi huấn luyện và đào tạo chó con dễ nghe lời hơn :

 • Cần đồng điệu câu lệnh khi bạn gọi cún cưng của mình. Đừng dùng quá nhiều câu lệnh và biến hóa liên tục sẽ khiến chó không hề nhớ nổi và thiết sự đồng nhất. Giảm hiệu suất cao khi huấn luyện và đào tạo .
 • Vì chó con là động vật hoang dã rất hiếu động, nên thời hạn đầu chúng khó tập trung chuyên sâu và ít nghe lời. Đừng thế cho nên mà to tiếng, quát mắng hay đánh đập chúng. Hãy bình tĩnh, kiên trì và yêu thương chúng để chúng cảm nhận được tình cảm của bạn và sẽ thuận tiện nghe lời hơn .
 • Nên vận dụng lệnh gọi cún mọi lúc mọi nơi để cún cưng dễ quen hơn với tiếng lệnh đó. Nếu như đi dạo cùng chúng, bạn có gọi tên và ra lệnh để chúng đến bên bạn .

Cách dạy chó con chạy đến khi chủ gọi

Cách dạy chó con chạy đến khi chủ gọi

2. Cách huấn luyện chó poodle ngồi xuống

Advertisement

Để huấn luyện và đào tạo chó poodle ngồi xuống khá thuận tiện, vì hầu hết các chú chó đều thực thi khá sớm điều này. Đây là một lệnh thiết yếu vì khi chúng chịu ngồi xuống một chỗ, thì các lệnh khác sẽ dễ triển khai hơn thay vì chúng cứ đi lại linh tinh, không tập trung chuyên sâu. Để thực thi điều này, bạn cần tiến hành theo 3 quá trình sau :

Giai đoạn 1:

 • Nên dùng mồi nhử để cún cưng thuận tiện nghe theo lời bạn hơn. Hãy chọn loại thức ăn nào chú cún nhà bạn thích nhất. Tiếp đến, hãy đứng trước chú chó và đặt miếng mồi ngay trước mũi chúng và mở màn thực thi lệnh cho cún ngồi xuống .
 • Theo quán tính và thói quen, chó sẽ nhảy lên để vồ lấy thức ăn. Nhưng bạn cần hướng dẫn cho chúng không được làm như vậy, cần phải ngồi xuống rồi mới đưa thức ăn lên hướng đỉnh đầu ( cao hơn mũi một chút ít ). Để hình thành thói quen, cún con ngồi xuống ngoan ngoãn và nghe lời hơn, hãy khen chúng và vuốt ve liên tục. Lặp lại lệnh này mỗi ngày để cún dần quen thuận tiện hơn .

Giai đoạn 2:

Nên thay đổi cách thức, thay vì bạn dùng thức ăn để mồi nhử cho cún cưng. Hãy dùng tay đưa ra trước mặt chú chó, di chuyển bàn tay theo những gì bạn làm ở giai đoạn 1 và ra lệnh ngồi. Khi chú chó ngồi xuống, đừng quên tiếp tục khen chúng và vỗ về để chúng cảm thấy thích thú hơn. 

Giai đoạn 3:

Advertisement

Việc vận dụng khẩu lệnh ngồi là thiết yếu trong quá trình 3, sau khi cún cưng của bạn đã quen với lệnh ngồi bằng tay .

 • Hãy nói khẩu lệnh ngồi và đưa bàn tay ra xa mặt cún cưng một chút ít. Nếu chú chó ngồi xuống một cách ngoan ngoãn, bạn hãy thưởng và khen ngợi chúng .
 • Nếu chú chó không chịu ngồi, bạn hãy vận động và di chuyển tay lại gần gần đầu của chúng hơn một chút ít. Nếu chó vẫn liên tục không chịu ngồi, bạn hãy lặp lại tiến trình 2. Hãy kiến nhẫn và thử lại nhiều lần cho đến khi chúng hiểu được lệnh ngồi của bạn .

Lưu ý trong khi hướng dẫn chó con ngồi : Nếu bạn bắt cún cưng học trong 1 khoảng chừng thời hạn dài trong ngày sẽ khiến chúng bị mất tập trung chuyên sâu. Vì thế, hãy vận dụng một cách linh động trong mọi trường hợp. Ví dụ, khi ăn, cần phải ngồi xuống mới được ăn để chó bị ràng buộc và dễ nghe lời hơn .

3. Cách huấn luyện chó cỏ nằm ngoan ngoãn

Sau khi cún ngồi được theo lệnh từ gia chủ, bạn hãy tiến hành tiếp để huấn luyện và đào tạo chúng nằm ngoan ngoãn như sau :

 • Khi chó đã ngồi bạn mở màn ra tín hiệu lệnh nằm bằng cách hô to “ nằm xuống ” hoặc “ nằm ”, đồng thời tích hợp nên ấn nhẹ vai chó xuống và kéo 2 chân trước của chúng ra như thư thế phục tùng chủ. Hãy thực thi lệnh này nhiều lần / ngày để những chú chỏ cỏ quen dần .
 • Khi chó đã quen và làm được tín hiệu lệnh nằm, bạn hãy đi ra xa chúng một chút ít. Nếu chúng chạy theo, hãy quay lại và nhắc chúng liên tục nằm xuống. Khi chó nằm xuống và bạn liên tục đi ra chỗ khác. Nếu chúng không chạy theo, hãy thưởng và khen ngợi chúng để chúng thấy thú vị với việc triển khai theo khẩu lệnh nằm .

Cách huấn luyện chó cỏ nằm ngoan ngoãn

Cách giảng dạy chó cỏ nằm ngoan ngoãn

Advertisement

4. Hướng dẫn chó con đứng yên

Việc giảng dạy chó con đứng yên để tạo sự tập trung chuyên sâu cao ở những chú chó. Lệnh này cũng cần có nhiều thời hạn và sự kiên trì để dạy chúng quen dần .

 • Đứng trước mặt chúng và nói “ đứng yên ”. Nếu chúng chịu làm theo hãy thưởng và khen ngợi chúng. Nên lặp lại lệnh này nhiều lần .
 • Nên thử đi ra xa những chú cún khi chúng đã quen dần với lệnh đứng yên này. Còn trong trường hợp chúng chạy theo bạn, hãy nói khẩu lệnh để chúng hiểu dần. Khi chúng hiểu được lệnh và không chạy theo hãy thưởng cho chúng bằng thức ăn mà cún cưng yêu quý .

Vì sao bạn cần kiên trì trong việc huấn luyện chó con nghe lời? 

Những chú chó con nói riêng và loài cún cưng nói chung là một trong những vật nuôi vô cùng hiếu động, rất dễ bị phân tán từ bên ngoài và dễ mất tập trung chuyên sâu .
Làm bất kể việc gì nếu muốn đạt hiệu quả tốt, bạn cần kiên trì và triển khai theo đúng chiêu thức. Đừng nóng vội, quát mắng sẽ khiến chú chó dễ tổn thương và lâu dần sẽ không còn nghe lời bạn nữa. Vì thế, hãy kiên trì trong một khoảng chừng thời hạn để huấn luyện và đào tạo những chú chó nhé .

Nên kiên nhẫn để huấn luyện những chú chó hiệu quả

Advertisement

Nên kiên trì để huấn luyện và đào tạo những chú chó hiệu suất cao

Hy vọng rằng bài viết này, Happyvet đã cung cấp cho bạn thêm một số kiến thức để có những cách huấn luyện chó nghe lời và dễ dàng thực hiện. Chúc bạn thành công trong việc chăm sóc và nuôi dạy những chú chó cũng như những vật nuôi trong nhà thời gian tới. 

ĐỌC THÊM:

>>  Cách tẩy giun cho chó đúng cách và hiệu quả

>>  Chó bị hạ bàn phải xử lý ra sao?

Tìm kiếm liên quan:

– Cách giảng dạy chó phú quốc
– Cách đào tạo và giảng dạy chó béc giê

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan