Giai Đoạn Phát Triển Của Cún Con – P2

Từ tuần thứ 10 tới 2 năm tuổi

Mặc dù ở thời điểm này các chú cún trông đã khá lớn nhưng thực chất giai đoạn phát triển của chó con kéo dài từ lúc ra đời cho tới khi chúng được 1 hoặc thậm chí là 2 năm tuổi. Đến lúc đó, cún mới chính thức được coi là bước sang giai đoạn chó trưởng thành. Thời kỳ phát triển từ lúc sơ sinh đến 12 tuần tuổi là giai đoạn cún con có nhiều thay đổi nhất, nhưng từ sau 12 tuần tuổi trở đi, chú ta vẫn còn rất nhiều bước trưởng thành khác nữa.

Giai đoạn “vị thành niên”

Chó con thường bước vào tiến trình “ vị thành niên ” khi chúng khoảng chừng 10 tuần tuổi và thời kỳ này lê dài cho tới lúc chúng có tín hiệu dậy thì hay những biến hóa về mặt giới tính. Cũng trong quãng thời hạn này, cún mở màn nhận thức được những hậu quả do hành vi của mình gây ra và xác lập được cách cư xử đúng mực với từng thực trạng nhất định .

Cún yêu ở độ tuổi này thường tỏ ra cực kỳ tò mò, nhiều lúc bướng bỉnh khiến bạn phát cáu và đôi lúc lại còn thể hiện tình cảm rất nhiệt tình nữa. Chính vì vậy trong thời hạn này, nếu bạn định dạy cún con điều gì, đừng ngại thử sức. Đây chính là thời gian lý tưởng để bạn mở màn huấn luyện và đào tạo cún con .Phần lớn thời hạn thức giấc cún con dành để hoạt động giải trí. Điều này không riêng gì mang đến niềm vui mà còn là những bài tập luyện cần có cho đời sống của mỗi chú chó. Ở quá trình này, cún con sẽ học hỏi thêm nhiều những hoạt động giải trí của loài chó như chạy, rượt đuổi, gãi, cắn hay chiến đấu. Ngoài ra, qua việc tiếp xúc với chó mẹ và anh chị em trong lứa, cún sẽ học được thêm về những kỹ năng và kiến thức xã hội hay tiếp xúc của chúng. Cún sẽ khởi đầu phải kiềm chế cắn nhau cũng như học hỏi thêm về những ngôn từ khung hình của đồng loại. Qua việc chơi đùa, chúng được rèn luyện những bộc lộ ngoan ngoãn, phục tùng và chuẩn bị sẵn sàng bước vào đời sống .

Từ 10 – 16 tuần tuổi: Những “thanh niên chểnh mảng”

Giai đoạn này là lúc mà cún sẽ có những bộc lộ trái khoáy và hoàn toàn có thể lê dài trong vài ngày hoặc vài tuần. Những chú cún có vẻ như luôn thử thách người chủ của mình, đôi lúc thì vờ vịt “ quên ” những đào tạo và giảng dạy chúng đã được học và có khi lại hành vi như thể một thiếu niên làm mưa làm gió .Một số cún sẽ có những hành vi này khi chúng mọc răng. Chó con thường rụng răng sữa vào khoảng chừng 3 tháng tuổi. Lúc này chúng hoàn toàn có thể trải qua những cảm xúc không dễ chịu bởi răng vĩnh viễn nhú lên và cún con có khuynh hướng gặm nhấm nhiều hơn hoặc nhai bất kể thứ gì chúng có để làm giảm cơn đau .

Những hành vi ngỗ nghịch của cún trong thời kỳ này cũng hoàn toàn có thể do chịu tác động ảnh hưởng của hóc-môn. Không giống như nhiều loài khác, mức độ testosterone ( hóc-môn giống đực ) của một chú cún đực khi chúng 4 – 10 tháng tuổi hoàn toàn có thể cao gấp 5 lần thời kỳ trưởng thành. Đó là nguyên do vì sao chó trưởng thành coi chúng là những “ vị thành niên ” và cần phải “ học ” phương pháp của loài cún. Những điều học được chắc như đinh sẽ giúp làm giảm các hành vi trái ngược của cún con cũng như sẽ dạy cho chúng những thái độ, cư xử đúng đắn trước khi quá lớn .Tuy nhiên, ngay cả với những cún con đã được triệt sản từ trước thì trong tiến trình này hoàn toàn có thể cún vẫn có những thái độ trái ngược như vậy. Do đó, dù những người chủ đã thực thi đúng mọi thứ cần làm, thì vẫn hoàn toàn có thể phải trải qua quá trình khó khăn vất vả, gây nhiều tức bực này. Những lúc như vậy, bạn đành phải an ủi mình, sau đó trấn áp chúng chặt hơn, triển khai những chính sách rất đầy đủ, tương thích hơn, kiên trì giảng dạy nhẹ nhàng và tự nói với bản thân : “ Chúng chỉ đang thử thách mình, rồi mọi chuyện sẽ tốt thôi ”. Bởi vì tiến trình này phải diễn ra như vậy .

Từ bốn đến sáu tháng tuổi

Trong tiến trình này cún con sẽ lớn nhanh đến nỗi bạn hoàn toàn có thể thấy được những biến hóa của chúng hàng ngày. Đây không chỉ là lúc cún thử thách bạn mà còn là thời gian chúng muốn chứng tỏ vị trí của mình so với những thú cưng khác. Một vài cuộc cự cãi ầm ĩ hoặc những chiến đấu trong lúc chơi đùa hoàn toàn có thể xảy ra. Đó có vẻ như là quy luật của loài chó để những con vật lớn tuổi dạy cho cún con biết về những số lượng giới hạn. Đây là một điều thông thường và nghe thì có vẻ đáng sợ hơn thực tiễn .

Thực chất, mức độ testosterone của một chú cún đực chưa triệt sản sẽ tăng khi chúng được khoảng chừng 4 tới 5 tháng tuổi. Đây được xem như thể một cách để các chú chó lớn nhận biết những chú cún vẫn còn nhỏ nhưng khung hình đã khá phổng phao và đây là lúc chúng phải học cách cư xử như những đàn anh .Trong khoảng chừng thời hạn này, cún con còn hoàn toàn có thể trải qua thời kỳ hay lo ngại, sợ hãi. Vấn đề này thậm chí còn hoàn toàn có thể lê dài đến cả tháng, đặc biệt quan trọng ở những giống chó lớn. Đây là một yếu tố khá thông thường và không có gì đáng lo lắng cả. Thường thì nỗi lo ngại sẽ tương ứng với vận tốc tăng trưởng của cún. Bạn hoàn toàn có thể sẽ tận mắt chứng kiến một số ít hành vi của cún như tỏ ra hung hãn một cách phi lí hay cứ giữ khư khư những món đồ chơi lạc vào khu vực của mình. Lúc này, chỉ cần bảo vệ rằng bạn sẽ không chú ý quan tâm nhiều tới những hành vi do lo ngại đó của cún con và biết cách chuyện trò với chúng. Thay vì lo ngại tới những rủi ro tiềm ẩn hoàn toàn có thể xảy ra, những lúc như vậy, bạn nên tỏ ra tảng lờ chúng. Hãy giúp cún con tạo ra sự tự tin cho mình trong quy trình tập luyện để chúng sẽ không gặp những yếu tố khó khăn vất vả khác nữa sau quy trình tiến độ tăng trưởng này .

Tuổi vị thành niên: Từ sáu tới mười hai tháng tuổi

Hầu hết cún con của bạn sẽ dừng tăng trưởng chiều cao sau quá trình này nhưng chúng sẽ vẫn liên tục tăng khối lượng khung hình. Bộ lông của chúng cũng khởi đầu được sửa chữa thay thế bởi lớp lông của chó trưởng thành .Trong khi loài người, khi ở độ tuổi này vẫn còn đầy non nớt và cảm tính, thì những chú cún đực đã mở màn biết lưu lại chủ quyền lãnh thổ của mình bằng nước tiểu. Khi cún đực được khoảng chừng 10 tháng tuổi, mức độ hóc-môn testosterone trong chúng tăng cao hơn gấp 5 – 7 lần so với quy trình tiến độ trưởng thành và sẽ giảm dần tới cả của một chú chó trưởng thành vào lúc được 18 tháng tuổi. Điều này ra hiệu cho những chú chó trưởng thành biết đã đến lúc chúng cần cẩn trọng hơn với chó mới lớn và thế cho nên giữa chúng sẽ có nhiều cuộc ẩu đả hơn. Thời gian chó cái động dục sớm nhất phải là khi chúng được 5 – 6 tháng tuổi, trong khi chó đực đã khởi đầu có tín hiệu từ quy trình tiến độ này .

Chó con trong độ tuổi này có vẻ như luôn có mức nguồn năng lượng cao và chúng khá giỏi trong những game show hoặc rèn luyện có tổ chức triển khai. Việc huấn luyện và đào tạo và liên tục cho cún hòa nhập xã hội là nhu yếu thiết yếu để bảo vệ cún yêu của bạn sẽ biết cách cư xử nhã nhặn với những chú chó hoặc những thú cưng khác và cả con người, gồm có trẻ nhỏ lẫn người lạ .

Bước vào giai đoạn trưởng thành xã hội: trong khoảng từ 1 – 2 năm tuổi

Tùy thuộc vào từng giống chó, cún cưng của bạn sẽ đạt thể trạng trưởng thành ở độ tuổi này. Những giống chó nhỏ đạt mức trưởng thành sớm hơn so với những giống lớn. Sự trưởng thành trong những kiến thức và kỹ năng xã hội thì còn tùy thuộc vào thưởng thức của cún với những thú cưng khác. Việc hòa nhập xã hội và huấn luyện và đào tạo cho cún vẫn liên tục trong suốt thời hạn sau này, chính bới luôn có những điều mới mẻ và lạ mắt cún cần học hỏi hoặc kể cả những bài học kinh nghiệm cũ cũng luôn cần ôn tập và luyện lại. Sau cùng, sự vui tươi của cún yêu trong một, hai năm đầu đời hoàn toàn có thể giúp Dự kiến về những năm ngập tràn tình yêu sắp tới .

Xem thêm Giai Đoạn Phát Triển Của Cún Con – P1

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan