Từ bỏ sở thích nuôi chó vì ám ảnh thú cưng bị giết thịt

Bức ảnh em bé khóc nức nở bên chú chó bị thui vàng từng gây bão mạng xã hội
TP TP. Hà Nội muốn người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo để tránh những căn bệnh truyền nhiễm ; đồng thời việc giết mổ và sử dụng thịt chó, mèo đã tạo hình ảnh phản cảm so với khách thăm quan du lịch, hành khách quốc tế sinh sống, thao tác tại TP.HN .

Trong khi đó, các chuyên gia tâm lý cho rằng, việc giết một con vật nuôi trong nhà giống như mất đi một người thân và sẽ ít nhiều để lại ảnh hưởng tâm lý cho đứa trẻ, nó có thể sang chấn và ám ảnh kéo dài đến mấy chục năm.

Advertisement

Mấy chục năm vẫn còn ám ảnh

Chị Phan Hương, 29 tuổi, Thành Phố Hà Nội kể về những cảm hứng của mình khi chó cưng bị giết thịt .
“ Tôi vẫn nhớ như in ngày học lớp 3, mái ấm gia đình tôi có nuôi một chú chó Nhật. Sau khi tôi đi du lịch Nha Trang về nhà thì không thấy chú chó ấy đâu. Nghe đâu họ hàng bảo nó chạy mất. Tôi khóc đúng 10 ngày, mọi người trong mái ấm gia đình dỗ dành, mua đồ chơi nhưng lúc đấy mua bao nhiêu thứ cũng không vơi đi nỗi buồn. Từ ngày nó mất, tôi luôn cảm thấy có lỗi vì không ở nhà để bảo vệ nó. Về sau tôi biết cún cưng bị đem ra giết thịt, tôi đã sốc nặng. Tôi trách người lớn vô tâm. Tôi bỏ ăn, bỏ uống và bế tắc, không biết phải làm gì để cho chú chó trở lại. Mặc dù mái ấm gia đình đã mua con chó khác nhưng cũng không khiến tôi vui hơn. Tôi bị ám ảnh. Cho đến giờ đây tôi luôn có cảm xúc mất đi một người thân trong gia đình hay một người bạn. Thỉnh thoảng tôi nghĩ đến cảnh nó bị thui, bị cắt tiết tôi lại khóc bù lu lên ” .
Đồng cảm với xúc cảm của chị Phan Hương, chị Nguyễn Trà My, 28 tuổi, TP.HN vẫn như in hồi chị My học cấp 1, mái ấm gia đình có nuôi một con chó ta màu vàng, đặt tên là Cún. Lông nó rất đẹp, dày và óng, nó cũng rất khôn, cả nhà ai cũng yêu quý. Một hôm, chị My đi học về thì nghe tin con Cún bị bắt trộm và đem đi xẻ thịt. Chị My và đã mái ấm gia đình khóc cả tháng. Bữa ăn nào chị cũng khóc, ngồi chơi cũng khóc .
“ Đến giờ đây qua mấy chục năm mà tôi vẫn chưa quên được chú Cún này. Cứ nghĩ đến cảnh Cún bị trói, nước mắt ngắn dài nhìn người thân trong gia đình cầu cứu, tôi lại ám ảnh. Từ đó, tôi từ bỏ sở trường thích nghi nuôi chó vì ám ảnh thú cưng của mình bị xẻ thịt ”, chị My san sẻ .

Anh Nguyễn Văn Tuấn, 35 tuổi Hà Nội cũng kể câu chuyện đau lòng từ tuổi thơ liên quan đến hình ảnh chú chó bị xẻ thịt.

Xem thêm: Chó bị chảy máu hậu môn có nguy hiểm không? Điều trị thế nào?

Advertisement

“ Hồi đó tôi học lớp 2, nhìn ông hàng xóm trói hai chân nó ra đằng sau, cầm gậy đập vào đầu nó chảy cả máu mồm, mắt nó nhìn mình. Dù thương nó lắm, nhưng tôi chỉ dám đứng nhìn, nuốt nước mắt vào trong. Sự việc này đã ám ảnh tôi và đến giờ đây tôi không khi nào ăn thịt chó ”, bạn Tuấn san sẻ .

Trẻ mất niềm tin khi thấy người lớn giết chó

Chuyên gia tâm ý Nguyễn An Chất cho biết, những người phải tận mắt chứng kiến cảnh mái ấm gia đình bán và giết thịt thú cưng sẽ ám ảnh suốt đời .
Ông Chất nghiên cứu và phân tích, chó là động vật hoang dã có tình cảm đặc biệt quan trọng với con người. Chính vì thế, có trường hợp, thấy chủ chết mà chó ra mộ nằm, bỏ ăn bỏ uống rồi chết theo chủ .
Ở góc nhìn tâm ý, chuyên viên tâm ý Nguyễn An Chất cho biết, so với những đứa trẻ yêu động vật hoang dã, những cháu dồn tình cảm cho con vật đó, có cháu được miếng ăn cũng nhường cho thú cưng nên khi vật nuôi bị giết thịt, trẻ sẽ có cảm xúc mất niềm tin. Vì vậy, trẻ sẽ có cách ứng xử khác, tâm ý biến hóa và hoàn toàn có thể trầm cảm .

“Khi chứng kiến thú cưng bị xẻ thịt trẻ có thể bị sang chấn tâm lý nặng nề, kéo dài đến suốt cả cuộc đời. Đặc biệt, tâm lý tình cảm rất khó phục hồi, vì trẻ luôn ám ảnh, tại sao người lớn lại độc ác như thế. Các cháu luôn nghĩ người lớn không tốt vì nỡ giết cả chính bạn thân của các cháu”, chuyên gia Nguyễn An Chất phân tích.

Xem thêm: Mơ Thấy Làm Thịt Chó Đánh Con Gì, Điềm Gì ❤️️ Giải Mã

Advertisement

Đối với những trường hợp này, người lớn phải nói rõ để trẻ hiểu và ngay lập tức mua chú chó khác về để nguôi đi phần nào nỗi buồn cho con trẻ .
Đại diện Tổ chức động vật hoang dã châu Á tại Nước Ta ( Animals Asia ) cho biết, tổ chức triển khai này ủng hộ việc chính quyền sở tại TP.HN lôi kéo người dân xóa bỏ thói quen ăn thịt chó. Animals Asia và Liên minh bảo vệ chó châu Á ( ACPA ) luôn nhấn mạnh vấn đề nhiều tới rủi ro tiềm ẩn bệnh tật gây ra từ việc ăn thịt chó .
“ Chúng tôi không khuyến khích ăn thịt chó, nhưng chúng tôi hiểu đó là một phần văn hóa truyền thống của rất nhiều người Việt. Chúng ta cũng nên đặt ra câu hỏi cho chính mình : Có nên ăn thịt chó không, khi mà món ăn này không chỉ gây ra đau đớn với một loài vật mưu trí thân mật với con người, mà còn khiến người ăn gặp nhiều rủi ro tiềm ẩn về sức khỏe thể chất. Không kể đến góc nhìn đạo đức, thịt chó là món ăn là khoái khẩu với 1 số ít người nhưng là nỗi xấu số của người chủ bị mất chó ”, đại diện thay mặt Tổ chức động vật hoang dã châu Á nói .

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan