Chó bị ngộ độc chì: triệu chứng, điều trị và phòng ngừa – thucanh.vn

Nguyên nhân nào khiến chó bị ngộ độc chì, những triệu chứng chó bị ngộ độc chì
Chó bị ngộ độc chì xảy ra khi hàm lượng chì tích tụ trong máu cao. Nguyên nhân nào khiến chó bị ngộ độc chì, những triệu chứng chó bị ngộ độc. Cách điều trị và phòng ngừa chó bị ngộ độc chì người nuôi cần nắm rõ .

Ngộ độc chì ở chó

Ngộ độc chì ở chó xảy ra khi mức độ chì sắt kẽm kim loại được tìm thấy trong máu hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của chó trải qua phơi nhiễm bất thần ( cấp tính ) hay phơi nhiễm lê dài ( mãn tính ). Thông qua năng lực tự thay thế sửa chữa canxi và kẽm, chì tàn phá tế bào, ảnh hưởng tác động đến những quy trình sinh học thông thường. Ngộ độc chì thường xảy ra nhiều ở chó hơn là mèo hay những loài vật nuôi khác .

Advertisement

Nguyên nhân khiến chó bị ngộ độc chì

Có nhiều nguyên nhân khiến chó bị ngộ độc chì, có thể chó nhà bạn bị ngộ độc bởi một trong các nguyên nhân chủ yếu sau đây.

+ Chó ăn phải những mảng sơn có chì hoặc bụi bẩn trong khi thay thế sửa chữa những ngôi nhà cũ gần nơi sinh sống của chó
+ Chó ăn phải những đồ chơi có chứa chì
+ Chó uống nước từ những đường ống nước làm bằng chì, uống nước nhiễm chì
+ Sử dụng đồ đựng nước uống, thức ăn bằng gốm tráng men không đúng cách, không đúng kỹ thuật .
+ Chó vô tình nuốt phải những đồ như : vụn sơn, ắc quy xe hơi, chất hàn, vật tư làm ống nước, lá chì, vật tư bôi trơn, hay những vật tư khác có chứa chì
+ Chó liếm vết sơn dính trên lông của chúng khiến bị ngộ độc .

Chó bị ngộ độc chì: triệu chứng, điều trị và phòng ngừa

Triệu chứng chó bị ngộ độc chì

Khi chó bị ngộ độc chì khiến ảnh hưởng tác động nhiều cơ quan trong khung hình của chó như mạng lưới hệ thống dạ dày, ruột, thần kinh. Một số triệu chứng ngộ độc chì phổ cập gồm có :
+ Chó chán ăn, lười ăn thậm chí còn bỏ ăn
+ Buồn nôn, nôn mửa
+ Chó bị đau bụng
+ Chó bị táo bón sau đó là tiêu chảy
+ Lờ đờ, căng thẳng mệt mỏi, nằm ủ rũ một góc
+ Hàm nhai khó khăn vất vả
+ Chó bị tai biến mạch máu

Advertisement

+ Co thắt cơ

+ Chó biến hóa hành vi, đi vòng quanh, mất cân đối
+ Trào ngược do phì đại thực quản

Chẩn đoán chó bị ngộ độc chì

Khi hoài nghi chó bị ngộ độc chì trải qua những triệu chứng ở trên bạn hãy chuyển chó đến phòng khám thú y để được thăm khám sức khỏe thể chất, chẩn đoán đúng chuẩn thực trạng ngộ độc ở chó. Bạn cần phân phối bệnh sử tổng lực dẫn đến khởi phát những tiệu chứng như chó tiếp xúc trước đó với những vật tư chứa chì hay những khu vực chó thường lui tới .
Các bác sĩ thú y sẽ thực thi kiểm tra sức khỏe thể chất tổng lực cho chó, thực thi những kiểm tra gồm có : xét nghiệm công thức máu không thiếu, xét nghiệm sinh hóa, nghiên cứu và phân tích nước tiểu cho chó. Từ những hiệu quả thu được những bác sĩ sẽ triển khai điều trị cho chó .

Điều trị ngộ độc chì cho chó

Khi chó bị ngộ độc chì cần được chăm nom y tế ngay lập tức để vô hiệu sự sống sót của chì trong hệ tiêu hóa của chó. Các bác sĩ thú y sẽ thực thi rửa dạ dày cho có để vô hiệu, làm sạch những chất trong dạ dày của chó nếu chì đã được ăn vào trong vòng vài giờ. Thường những bác sĩ sẽ sử dụng nước để rửa, làm sạch, quét dọn khoang dạ dày, đường tiêu hóa của chó .
Cách khác bác sĩ sẽ giải độc cho chó bằng cách dùng Penicillamine và vitamin B1. Sau khi điều trị, hàm lượng chì trong máu sẽ được kiểm tra để chắc như đinh rằng nó đã quay lại mức độ thông thường .
Sau khi điều trị, hầu hết chó sẽ hồi sinh trong vòng 1-2 ngày sau khi điều trị bắt đầu. Do đó, để chó nhanh phục sinh hãy kiểm soát và điều chỉnh chính sách siêu thị nhà hàng của chó. Cung cấp thức ăn mềm, giàu dinh dưỡng, nên bổ trợ những loại thức ăn như : trứng luộc, thịt lợn nạc, gan luộc cho chó ăn và cho chó nghỉ ngơi tĩnh dưỡng tại những nơi thoáng đãng, thoáng mát trong nhà .

Advertisement

Phòng ngừa chó bị ngộ độc chì

+ Không cho chó đến gần khu vực bạn đang dùng sơn
+ Khi thay thế sửa chữa nhà tại, những mảng sơn có chì, bụi rơi xuống nền nhà nên được quét dọn cẩn trọng tránh để chó ăn phải .
+ Lựa chọn những dụng cụ đựng nước uống, thức ăn bằng inox hoặc nhựa, thủy tinh tránh chọn những mẫu sản phẩm gốm tráng men không đúng cách, không đúng kỹ thuật .
+ Lựa chọn những đồ chơi cho chó chất lượng, không chứa chì
+ Bất cứ vật phẩm nào trong nhà có chứa chì nên để xa tầm với của chó
+ Cho chó đi kiểm tra sức khỏe thể chất liên tục, định kỳ .
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ :

+ Chó bị ngộ độc Amphetamine: triệu chứng, cách xử lý hiệu quả

+ Chó bị ngộ độc thuốc diệt chuột: triệu chứng, cách xử lý

+ Chó bị ngộ độc socola: triệu chứng, cách sơ cứu

thucanh.vn/TH

Advertisement

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan