Khi Nào Thì Nên Cho Cún Cai Sữa?

Rất nhiều người không khỏi kinh ngạc khi lần đầu phải đưa ra quyết định hành động cho một lứa cún con cai sữa. Thức ăn hoặc những công thức chứa sữa sẽ dần thay thế sửa chữa sữa mẹ trong chính sách ăn hàng ngày của cún con theo cách tự nhiên nhất. Trên trong thực tiễn, chó mẹ hoàn toàn có thể cho con bú đến nhiều tháng sau khi sinh. Trong quốc tế hoang dã, chó con được sinh ra vào mùa xuân vẫn bú sữa mẹ cho tới khi qua mùa thu. Sự tiết sữa ở tuyến vú của chó mẹ không phụ thuộc vào vào thời hạn sinh con, mà tương quan đến những yếu tố ảnh hưởng tác động vật lí vào nó. Ví dụ, tuyến vú sẽ liên tục tiết ra sữa khi cún con vẫn đang bú mẹ, hoặc khi ta massage bầu vú của chó mẹ liên tục mặc dầu cún con đã được tách rời khỏi mẹ .Trong xã hội thời nay, cún con thường được đưa đến nhà mới sau khoảng chừng 7 tuần tuổi, nên việc cai sữa sớm sẽ bảo vệ cho dạ dày chúng thuận tiện gật đầu những loại thức ăn ngoài thay vì sữa mẹ. Các chủ nuôi thường mở màn cho cún con ăn thức ăn ngoài sau khoảng chừng 3 ½ tuần tuổi .

Thời điểm nào thích hợp để cai sữa cho cún con?

Các điều tra và nghiên cứu cho thấy nếu được cho cai sữa quá sớm, cún con có xu thế mắc những yếu tố rối loạn hành vi cao hơn trong những quá trình trưởng thành về sau. Những bộc lộ rối loạn hành vi này gồm có gầm gừ, tru hú, sủa nhiều quá mức, có xu thế chiếm đoạt ( đồ ăn, đồ chơi ), hay phá hoại, thường trở nên hung hãn, cắn người hay vật phẩm để lôi cuốn sự chú ý quan tâm. Một số khác trở nên nhạy cảm với âm thanh, sợ hãi khi phải ra ngoài đi dạo .Khoảng thời hạn lí tưởng để cún liên tục bú mẹ trước khi tách đàn là 60 ngày. Tuy nhiên, phần đông những chuyên viên khuyên rằng không nên cho cún liên tục bú mẹ sau tuần thứ 3 hoặc thứ 4 sau khi sinh. Như vậy, sau khoảng chừng 24 ngày ( 3 ½ tuần tuổi ), chúng hoàn toàn có thể mở màn với những bữa ăn cai sữa tiên phong .

Cai sữa cho cún như thế nào?

Cách tốt nhất để cai sữa cho cún con là sẵn sàng chuẩn bị một chiếc đĩa chứa thức ăn lỏng dạng cháo, có chứa sữa tươi. Cho vào máy xay 2 chén thức ăn khô ( 450 grams ) với khoảng chừng 400 ml sữa cho chó con và nước nóng, xay nhuyễn. Phần thức ăn này hoàn toàn có thể đủ cho 6-8 bữa ăn của một chú cún có kích cỡ trung bình. Đĩa thức ăn nên có độ nông vừa phải. Đặt cún bên cạnh đĩa thức ăn và nhẹ nhàng đẩy cằm của chúng vào phần thức ăn. Cún cưng sẽ ngửi mùi và mở màn liếm thức ăn trong đĩa mà bạn đã chuẩn bị sẵn sàng .Sau mỗi tuần, hãy tăng lượng thức ăn khô, giảm lượng nước và sữa thêm vào, cũng như giảm thời hạn xay để thức ăn quánh đặc hơn. Bạn cũng hoàn toàn có thể ngâm thức ăn khô trong nước cho mềm cho cún ăn khi chúng chưa quen. Như vậy, sau 6-7 tuần cai sữa, cún con hoàn toàn có thể ăn 4 bữa thức ăn khô mỗi ngày, uống nước thay vì sữa mẹ, và trọn vẹn hoàn toàn có thể tách đàn cũng như tách khỏi chó mẹ .

Làm gì khi đón một chú cún con mới về nhà

Đảm bảo bạn nắm rõ khoảng chừng thời hạn mà cún con đã được cai sữa, cũng như loại thức ăn chúng đã được cho ăn khi cai sữa. Nếu muốn đổi khác chính sách dinh dưỡng cho cún con, bạn cần triển khai nó một cách từ từ để tránh gây rối loạn tiêu hóa ở cún. Tốt nhất, trong 7 ngày đầu bạn nên giữ nguyên chính sách ăn cũ của chúng. Cún con vừa mới rời xa mẹ và bầy đàn, chúng rất cần cảm xúc bảo đảm an toàn. Những thưởng thức tiên phong không vui tươi hoàn toàn có thể để lại ấn tượng xấu đi với cún, khiến chúng trở nên khó dạy dỗ hơn sau này .

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan