Sự trung thành của loài chó có nguồn gốc từ đâu?

Sự trung thành của loài chóhành vi mà nhiều người luôn yêu thích ở loài động vật này.

Vào năm 2017, những người nuôi thú cưng trên toàn nước Mỹ đã bỏ ra 1 số tiền khổng lồ lên đến 69.5 tỷ USD bao gồm thức ăn cho chó, đồ dung cho chó và cả chăm sóc lông móng cho thú cưng của họ.

Những người nuôi chó thường hay hỏi :

  • giường cho chó

    Bạn đã dành bao nhiêu tiền để mua

  • chó Corgi cần bao nhiêu đồ chơi?Giốngcần bao nhiêu đồ chơi ?
  • Tại sao tất cả chúng ta lại dành quá nhiều tài lộc cho chú chó cưng của mình đến như vậy ?

Điều đó xuất phát từ việc người bạn bốn chân này mang lại vô số thứ cho tất cả chúng ta và chúng xứng danh để nhận được những thứ tốt nhất trên cuộc sống .

sự trung thành của loài chó

Tuy nhiên, liệu lòng trung thành đến từ những chú chó này có phải là do nhu yếu muốn được sống sót của chúng hay còn góc nhìn khoa học nào khác về cảm hứng sống sót ở người bạn trung thành này ?Tất cả những người chủ nuôi chó đều có chung 1 câu hỏi chính là tại sao loài chó lại trung thành đến vậy ?Để hiểu rõ yếu tố, tất cả chúng ta hãy cùng quay lại với thời gian khi mà loài chó lần tiên phong được thuần hóa nhé .

Sự trung thành của loài chó có nguồn gốc từ loài sói

sự trung thành của loài chó

Có rất nhiều tranh cãi về thời gian khi loài chó nhà được phân nhánh ra từ loài chó sói .Một số tài liệu cho rằng việc này xảy ra khoảng chừng 14 – 15,000 năm trước nhưng người khác thì đánh giá và nhận định mốc thời hạn này hoàn toàn có thể lên tới 135,000 năm trước .Mặc dù có nhiều quan điểm khác nhau nhưng có 1 điều chắc như đinh là loài sói đã lai giống với loài chó trong suốt quy trình lịch sử vẻ vang .Vì vậy, loài chó và sói đều có chung một nguồn gốc tổ tiên .

sự trung thành của loài chó

Có một thực sự chính là quy trình thuần hóa loài chó sói thành giống chó ngày này xảy ra do nhu yếu cộng sinh .Loài sói thường ra ngoài tìm kiếm thức ăn và nguồn thức ăn có được trong chuyến đi săn của con người là một nơi lý tưởng để chúng hướng đến .Có một điều huyền bí là tại sao khi đó con người lại chấp thuận đồng ý chia thức ăn cho chúng ?Một số cho rằng đây là một giải pháp để bảo vệ bản thân họ, những người khác lại cho rằng đây là một mối quan hệ hợp tác .Tất cả những gì tất cả chúng ta hoàn toàn có thể biết rõ đó là quy trình tăng trưởng của loài chó nhà .

sự trung thành của loài chó

Loài chó sói và sau này trở thành loài chó nhà, giống loài gật đầu sinh sống với con người để phân phối nhu yếu tìm thức ăn .Phương pháp sống sót này đã củng cố vị trí của chúng trong vốn gen của mình .Những chú chó sói / chó nhà được thuần phục sẽ lại sinh ra những con chó sói / chó nhà thuần hóa .Con người cũng đóng vai trò quan trọng trong việc này – những con chó sói và chó nhà không chịu thuần hóa sẽ không hề sống sót .Nhưng làm thế nào mà tất cả chúng ta lại hoàn toàn có thể biến chú chó sói thành chó nhà thuần hóa được ?

Tính di truyền đằng sau sự trung thành của loài chó

sự trung thành của loài chó

Một nghiên cứu và điều tra được thực thi trên những con cáo hoàn toàn có thể giúp tất cả chúng ta hiểu được cách mà loài chó văn minh được tiến hóa từ tổ tiên chó sói của chúng .Trong điều tra và nghiên cứu này, tất cả chúng ta biết được khi loài cáo được thuần hóa, mức hormone trong khung hình của nó biến hóa. Đặc biệt là nội tiết tố của chúng .Sự giảm hụt về nồng độ hormone hoàn toàn có thể dẫn tới sự đổi khác về sắc tố ở bộ lông và đốm trắng Open trên đầu chúng .

Không chỉ riêng điều này, khi chó được huấn luyện ngoan ngoãn, một số đặc điểm trên cơ thể chó cũng thay đổi như lỗ tai mềm, đuôi cụt hay kích thước của hộp sọ.

Do đó, hoàn toàn có thể nói rằng tính cách và thiên nhiên và môi trường sống hoàn toàn có thể ảnh hướng tới vẻ bên ngoài của loài chó .

sự trung thành của loài chó

Khi xã hội văn minh thì con người dù không biết những kiến thức và kỹ năng về tinh lọc giống nhưng đã góp thêm phần đổi khác sự trung thành của loài chóLoài người sẽ giết một con chó bất kỳ nếu nó tiến công hoặc cắn một ai đó và những con nào thao tác ngoan ngoãn trong chuyến đi săn sẽ được chăm nom – tạo điều kiện kèm theo cho chúng sinh sản và duy trì nòi giống .Loài người thường dành sự quan tâm đặc biệt quan trọng đến những chú chó con, những chú chó ngoan ngoãn sẽ được chăm nom còn những chú chó hung tàn thì không .

sự trung thành của loài chó

Các quan điểm trái chiều về mốc thời hạn khi loài chó được thuần hóa đã đưa ra 2 giả thuyết khác nhau .Nếu tất cả chúng ta xem việc loài chó được thuần hóa cách đây khoảng chừng 135,000 năm trước thì điều đó có nghĩa loài chó đã tìm đến con người để mong sự chăm nom .Còn nếu tất cả chúng ta nghĩ rằng việc thuần hóa Open ở một khoảng chừng thời hạn gần hơn thì điều đó có nghĩa là con người triển khai thuần hóa loài chó để chúng bảo vệ và trở thành một “ người sát cánh ” .Dù sao, toàn bộ những gì tất cả chúng ta hoàn toàn có thể biết là loài chó văn minh ngày này có cùng một bộ mã gen giống với loài chó sói thời cổ đại .Cho dù bất kể nguyên do gì thì con người đóng vai trò quan trọng trong quy trình tinh lọc giống của chúng .Họ sẽ cho ăn và chăm nom những con ngoan ngoãn. Họ chăm sóc tới những đặc thù có ích và chỉ những con chó có đặc thù như vậy mới hoàn toàn có thể được phối giống .

Sự trung thành của loài chó theo lý giải khoa học

sự trung thành của loài chó

Những điều tra và nghiên cứu cho thấy nếu bạn giao cho chó một trách nhiệm khó thì chó sẽ nhờ sự trợ giúp nếu không làm được .Trái lại, loài mèo thường sẽ tự tìm cách giải quyết và xử lý trách nhiệm đó. Chúng ta hoàn toàn có thể nói rằng mèo có tính độc lập cao hơn .Điều đó tạo nên một giả thuyết rằng con người đã thuần hóa chó quá nhiều nên chúng luôn cần sự trợ giúp của con người ?Chó cần tất cả chúng ta vì thức ăn, nơi ở và cũng như để giúp chúng xử lý những khó khăn vất vả ? Nghe thì đúng đấy .Tuy nhiên, việc này không lý giải được vì sao loài chó lại tăng trưởng tính cách giống như con người trong những hoạt động giải trí xã hội .

sự trung thành của loài chó

Chúng ta đều biết rằng loài chó có một năng lượng kinh ngạc trong cách đọc biểu lộ của con người. Bạn hãy thử xem nào !Làm đầy chén thức ăn và hỏi cún cưng đồ ăn nằm ở đâu. Nếu bạn chỉ vào cái chén thì chú chó sẽ chú ý và vận động và di chuyển đến để quan sát, còn loài mèo thì không .Ngoài sự trung thành của loài chó, chúng cũng biểu lộ sự cảm thông với con người .Những nhà nghiên cứu và điều tra đã tò mò ra rằng chó sẽ phản ứng lại khi chủ nuôi hoặc người lạ đang buồn .Những gì mà những nhà nghiên cứu phát hiện sẽ không làm bạn kinh ngạc đâu .Khi nhìn thấy chủ hoặc một người lạ khóc, chú chó sẽ biểu lộ sự chăm sóc nhiều hơn .Chú chó sẽ đưa mũi vào, dựa và liếm người đó và cũng sẽ biểu lộ sự ngoan ngoãn, dễ bảo và vâng lời hơn .

sự trung thành của loài chó

Một thí nghiệm khác đã được thực thi để kiểm tra xem liệu chó nhà có tìm kiếm sự giúp sức từ người lạ trong trường hợp người chủ gặp nguy hại hay không ?Cuộc thí nghiệm diễn ra bằng cách người chủ sẽ giả bộ đang bị đau tim hoặc đang bị mắc kẹt dưới một kệ sách và cần sự giúp sức .Trong suốt quy trình thí nghiệm, không một chú chó nào đi tìm kiếm sự trợ giúp từ bất kể người lạ nào cả .Điều này hoàn toàn có thể là do chúng cảm nhận được trường hợp giả định trên là không có thật hoặc chúng nhìn thấy sự thiếu tin yêu đến từ người lạ .Nhưng mặc dầu thế nào thì có một thực sự, chính là con người hoàn toàn có thể giảng dạy loài chó trong việc làm tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn, tương hỗ người mù ( chó dẫn đường ), tương hỗ người bị điếc, tương hỗ người bị động kinh – và còn rất nhiều việc khác .

sự trung thành của loài chó

Về sự trung thành của loài chó, con người và chó đã có một lịch sử dân tộc vĩnh viễn về quy trình hoạt động giải trí trong quân đội cũng như trong những cơ quan lao lý .Một bài học kinh nghiệm ấn tượng mà tất cả chúng ta hoàn toàn có thể học được sau cuộc cuộc chiến tranh ở Nước Ta đó chính là chó quân đội sẽ thao tác hiệu suất cao với người chủ đã có thời hạn tiếp xúc lâu với chúng .Và khi những chú chó này bị chuyển sang chủ mới thường thao tác rất kém hiệu suất cao trên mặt trận .Điều này hoàn toàn có thể khẳng định chắc chắn mối link với chủ có một sự ảnh hưởng tác động thâm thúy so với loài chó .

sự trung thành của loài chó

Ngoài ra, một nghiên cứu nữa về nồng độ hormone oxytocin ở loài chó và người chủ của chúng trong lúc tương tác với nhau thông qua hành động vuốt ve, nói chuyện, xoa đầu.

Từ đó nghiên cứu đúc kết ra rằng nồng độ oxytocin của chú chó và chủ đều tăng lên nhanh chóng.

Oxytocin là một loại hormone được tạo ra khi bạn thưởng thức những hoạt động giải trí xã hội như thể ôm nhau hoặc nhận được một cái chạm tiếp xúc từ những người mà bạn yêu thương .Đối với con người, đó là điều vô cùng quan trọng không hề thiếu trong đời sống .

sự trung thành của loài chó

Trong “ Tháp nhu yếu của Maslow ” về con người, tất cả chúng ta có nhiều cấp bậc nhu yếu khác nhau .Trong đó, tình yêu và sự lệ thuộc là những thứ rất quan trọng với con người .Đây là những thứ giúp con người tự tin hơn và tràn trề nguồn năng lượng trong đời sống .Điều này cũng hoàn toàn có thể Open khi bạn cảm nhận được tình yêu thương và sự trung thành của loài chó .Chó cũng giải phóng một loại hormone Oxytocin và những điều tra và nghiên cứu cho thấy chúng cũng cảm thấy tuyệt vời như con người .

sự trung thành của loài chó

Thêm một điều tra và nghiên cứu khác đã cho rằng khi những chú chó đánh hơi mũi để tìm kiếm mùi hương của chủ, lúc này nhân đuôi ( caudate nucleus ) trong hạch nền của não chó sẽ hoạt động giải trí .Nếu chúng ngửi thấy mùi hương lạ thì nhân đuôi sẽ không thể nào hoạt động giải trí .Tầm quan trọng của việc này tác động ảnh hưởng đến tính năng của nhân đuôi và tương quan tới cảm xúc sáng sủa cùng như hào hứng của chó .Tóm lại, chú chó của bạn hoàn toàn có thể nhận ra mùi của gia chủ và luôn cảm thấy phấn khích khi được ở bên cạnh người nuôi .Nhưng làm thế nào những nghiên cứu và điều tra khoa học này hoàn toàn có thể chứng tỏ được sự trung thành của loài chó dành cho con người ?Có những tranh luận cho rằng chó là một loài động vật hoang dã có tính bầy đàn – chúng sẽ cảm thấy vui hơn khi được đi với bầy đàn .

Sự trung thành của loài chó theo xã hội học

sự trung thành của loài chó

Bầy đàn theo lý giải khoa học là một cấu trúc xã hội phức tạp mang tính lịch sử dân tộc nơi mà sẽ có những con đực và con cháu .Thủ lĩnh của bầy sẽ được gọi là Alpha. Những con cấp bậc thấp trong bầy sẽ có tên là Omega .Những con Alpha sẽ có quyền lực tối cao tuyệt đối trong bầy đàn – phân loại thức ăn khi chúng thấy tương thích .Hành vi như thế nào thì sẽ quyết định hành động đến vị trí trong nhóm như thế – thống trị tối cao, phục tùng và ở đầu cuối bệnh tật .Nếu một con Alpha bị yếu đi hoặc bệnh, nó sẽ được sửa chữa thay thế bởi một con khác .Giả thuyết này được bắt nguồn từ một nghiên cứu và điều tra những con chó sói vào thập niên năm 1960 .Bởi vì tất cả chúng ta biết rằng loài chó nhà có nguồn gốc từ loài chó sói nên cũng hoàn toàn có thể chúng sẽ có hành vi như vậy .

sự trung thành của loài chó

Trong nhiều năm thí nghiệm, những người đào tạo và giảng dạy chó sói đã cố gắng nỗ lực trở thành Alpha để hoàn toàn có thể trấn áp trọn vẹn đàn chó sói của mình .Tuy nhiên, hiệu quả của bài điều tra và nghiên cứu về “ sự trung thành của loài chó ” cho rằng những con sói sẽ phản ứng trọn vẹn khác với chó nhà .Lý do chính do những con sói bị bắt để điều tra và nghiên cứu có nguồn gốc khác nhau nhưng lại bị bắt sống chung với nhau .

sự trung thành của loài chó

Tác giả của bài điều tra và nghiên cứu này, L David Mech, đã bác bỏ lập luận bắt đầu của ông và thay vào đó ông miêu tả bầy đàn của loài sói giống như một kiểu mẫu mái ấm gia đình nổi bật – có cha, mẹ và con .Một khi đứa con đủ lớn, chúng sẽ rời khỏi nhà và tạo lập mái ấm gia đình của riêng chúng .Những kiểu mái ấm gia đình này sống với nhau dựa vào sự hợp tác và tương hỗ lẫn nhau, xung đột là điều rất hiếm khi xảy ra .Loài chó và sói gần như giống nhau trọn vẹn vệ bộ mã DNA – hoàn toàn có thể biết rằng loài chó nhà xuất phát từ chó sói .Từ đó trải qua quy trình thuần hóa, nồng độ hormone và biểu lộ gen đều đổi khác, dẫn tới sự đổi khác về hành vi và ngoại hình của loài chó .

sự trung thành của loài chó

Tuy nhiên bạn cũng cần phải biết rõ sự khác nhau giữa hành vi của chó sói và chó nhà .

Một nghiên cứu so sánh sự khác nhau về sói và chó Alaska (một trong những giống chó nhà gần với tổ tiên của chúng nhất) đã phát hiện nhiều đặc điểm cực kì thú vị.

Những con chó sói con đạt được mức độ tăng trưởng của cuộc sống sớm hơn là những con chó Alaska .Chúng hoàn toàn có thể chạy nhanh hơn và trèo cao hơn .

sự trung thành của loài chó

Chó Alaska thường sẽ cố gắng nỗ lực vượt rào và sẽ chậm trễ hơn rất nhiều khi vào rừng chơi .Khác với sự trung thành của loài chó, những con sói con thường nhờ vào vào mẹ rất nhiều ; còn chó Alaska có tính độc lập cao hơn và thiên hướng chơi với con người nhiều hơn .Bài nghiên cứu và điều tra này đã nhấn mạnh vấn đề rằng loài sói không muốn thân mật với con người, trong khi chó Alaska thì lại thích tương tác với con người .Sự tăng trưởng chậm rãi của chó nhà cũng có một điểm nhấn đặc biệt quan trọng, phải chăng những con chó này tăng trưởng chậm rãi do tại chúng muốn lệ thuộc vào con người lâu hơn !

sự trung thành của loài chó

Bộ lông của chó Alaska cũng mềm hơn lông của chó sói hoang dã .Con người thường dễ bị cảm động trước những thứ dễ thương và đáng yêu, đôi mắt to tròn, môi chúm chím và mũi nhỏ bé của loài chó .Có quan điểm cho rằng : Quá trình tinh lọc đã khiến loài chó có vẻ ngoài đáng yêu hơn và chính điều đó đã lấy được tình cảm của con người – tạo cho con người sự đồng cảm và tình yêu với loài chó .

Kết luận

sự trung thành của loài chó

Con người cung ứng thức ăn, nơi ở, huấn luyện và đào tạo và cả tình yêu thương .Những điều này đã khiến loài chó dần trở nên phụ thuộc vào hơn vào con người .Loài chó thường mong ước nhận được sự chăm sóc của con người khi gặp khó khăn vất vả và điều này trọn vẹn trái ngược với những con mèo thích đơn độc .Ngoài sự trung thành của loài chó, chúng còn có một năng lượng đáng kinh ngạc về năng lực hiểu được hành vi của con người – tương tác và an ủi con người khi buồn .Khác xa với loài sói thủy tổ, quy trình thuần hóa đã làm đổi khác hành vi cũng như thể trạng của loài chó .

sự trung thành của loài chó

Con người đã vô tình tạo ra những thành viên được thuần hóa, ngoan ngoãn và hòa đồng hơn – thích hợp cũng như hữu dụng hơn trong những chuyến đi săn .Con người đã tạo ra những giống chó siêng năng thao tác và thân thiện .Sự đáng yêu và dễ thương của những chú chó con khiến con người luôn muốn yêu thương và phân phối nhu yếu của chúng .Con người và loài chó đều sản sinh ra một loại hormone giống hệt nhau – hormone đóng vai trò quan trọng trong những mối liên kết xã hội .

sự trung thành của loài chó

Đối với con người, hormone này tác động ảnh hưởng tới tình yêu thương và sự an ủi trong tâm hồn .Bạn cũng hoàn toàn có thể chắc như đinh rằng hormone này cũng có ở người bạn bốn chân của mình .Đặc biệt, bạn cũng cảm nhận được niềm vui sáng sủa ở người bạn của mình khi chúng ngửi thấy mùi hương của bạn .Con người đã trải qua hơn ngàn năm để thuần phục loài chó. Điều này chứng tỏ mối quan hệ tốt đẹp giữa người và chó đã được kết nối từ lâu .Ngay cả khoa học cũng chứng tỏ rằng con người đều cảm thấy niềm hạnh phúc với sự trung thành của loài chó trong đời sống hằng ngày .

XEM THÊM BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ:

📍 Gọi 0707.76.07.96 Để Mua Đồ Ăn – Phụ Kiện Thú Cưng Giá Rẻ

📍 Tư vấn trực tuyến tại: m.me/PetShopSaigon.vn

Pet Shop Sài Gòn là cửa hàng cung cấp thức ăn và phụ kiện thú cưng hàng đầu tại TP.HCM.

Với hơn 1000 sản phẩm dành cho thú cưng nhập khẩu chính hãng, shop là nơi mua hàng tin cậy của tín đồ yêu chó mèo tại Việt Nam.

Shop cho chó: https://thucanh.vn/shop-cho-cho

Shop cho mèo: https://thucanh.vn/shop-cho-meo

MUA NGAY nhận 🔰 FREE Ship 🔰 Giảm giá SHOCK 🔰 Quà tặng HẤP DẪN

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan