Vụ tiêu hủy chó ở Cà Mau: Chưa có bằng chứng nói động vật nhiễm COVID-19 lây sang người

Vụ tiêu hủy chó ở Cà Mau: Chưa có bằng chứng nói động vật nhiễm COVID-19 lây sang người - Ảnh 1.Những con chó theo chủ rong ruổi từ Long An về Cà Mau nhưng khi đến Cà Mau thì bị tiêu hủy – Ảnh : Cắt từ clip trên mạng xã hộiLiên quan vụ đàn chó bị tiêu hủy ở Cà Mau, sáng 11-10, đại diện thay mặt Cục Thú y cho biết đến thời gian này, chưa có dẫn chứng nào nói động vật hoang dã nhiễm virus SARS-CoV-2 lây lan sang người .Vị này cho biết, theo báo cáo giải trình của 40 vương quốc thì cũng đã phát hiện chó, mèo nhiễm virus SARS-CoV-2 do chủ của chúng cũng bị nhiễm .

“Theo khuyến cáo của các tổ chức quốc tế thì trong trường hợp chủ chó, mèo mắc COVID-19 thì chó, mèo phải được nuôi nhốt. Trong tài liệu dự thảo mới nhất của Tổ chức Nông – lương Liên Hiệp Quốc (FAO) cũng không khuyến cáo buộc phải tiêu hủy” – vị này nói.

Bạn đang đọc: Vụ tiêu hủy chó ở Cà Mau: Chưa có bằng chứng nói động vật nhiễm COVID-19 lây sang người

Advertisement

Đối với việc tiêu hủy 15 con chó ở Cà Mau, đại diện thay mặt Cục Thú y cho rằng cần làm rõ ai đã lấy mẫu xét nghiệm cho đàn chó đó, đã có đơn vị chức năng nào xét nghiệm SARS-CoV-2 trên đàn chó chưa .Bởi theo chỉ huy trong ngành thú y thì Chi cục Thú y vùng 7 được giao trách nhiệm xét nghiệm và Tóm lại chó có nhiễm SARS-CoV-2 hay không .Về mặt năng lượng, những cơ quan y tế trọn vẹn hoàn toàn có thể xét nghiệm được nhưng đây là động vật hoang dã nên nghĩa vụ và trách nhiệm thuộc về cơ quan thú y .

“Ngành thú y đã được FAO, Tổ chức Thú y thế giới (OIE) tập huấn. Sau đó, chúng tôi báo cáo sang Bộ Y tế để thẩm định các phòng xét nghiệm thú y có thể xét nghiệm được SARS-CoV-2 trên người”.

Đồng thời, nội bộ ngành thú y cũng tự nhìn nhận theo pháp luật, có 7 vùng, TT chẩn đoán, xét nghiệm SARS-CoV-2 trên động vật hoang dã .Đại diện Cục Thú y cũng cho biết trong pháp luật của Luật thú y và thông tư số 7, khi chó, mèo mắc bệnh dại là buộc phải tiêu hủy. Ngoài ra, Luật thú y cũng nêu nguyên tắc chung là khi động vật hoang dã mắc bệnh nguy khốn có năng lực lây lan ra diện rộng, đặc biệt quan trọng có năng lực lây lan sang người thì bắt buộc phải có giải pháp phòng chống đơn cử, trong đó không loại trừ việc tiêu hủy .

“Trong trường hợp đàn chó bị tiêu hủy ở Cà Mau, tôi cho rằng chúng ta cần có cái nhìn thông cảm, khách quan với chính quyền địa phương, nhất là khi họ đang phải chịu áp lực phòng chống dịch bệnh trong thời gian dài. Người ta quan ngại khi chủ chó mèo không quản lý được, đàn chó đó tiếp xúc với người khác, bài thải ra virus khiến virus lây lan” – vị này chia sẻ.

Advertisement

Theo vị này, Cục Thú y đang thiết kế xây dựng dự thảo hướng dẫn ứng phó, giám sát SARS-CoV-2 trên động vật hoang dã. Cục Thú y đã lấy quan điểm những địa phương, hiện đang lấy quan điểm của những chuyên viên quốc tế, dự kiến 1 – 2 tuần tới sẽ phát hành .

“Dự thảo cũng theo hướng phòng bệnh là chính vì dù chưa có bằng chứng virus SARS-CoV-2 từ động vật lây sang người, tuy nhiên do đặc điểm virus bài thải ra, nếu con người tiếp xúc có thể nhiễm bệnh” – vị này cho biết thêm.

Huyện Trần Văn Thời: Huyện Trần Văn Thời: ‘Tiêu hủy đàn chó là cần thiết’ TTO – Chiều 10-10, Ủy Ban Nhân Dân huyện Trần Văn Thời ( Cà Mau ) tổ chức triển khai họp báo thông tin đơn cử về vấn đề tiêu hủy 15 con chó tại khu cách ly tập trung chuyên sâu Trường trung học phổ thông Khánh Hưng gây rối loạn dư luận.

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan