Lãnh đạo phường cũng chưa biết thủ tục đăng ký nuôi chó mèo!

Lãnh đạo phường cũng chưa biết thủ tục đăng ký nuôi chó mèo! - Ảnh 1.Người nuôi phải luôn cho ” thú cưng ” tiêm phòng định kỳ hàng năm về những loại bệnh tại cơ sở thú y – Ảnh : Thanh Đạm

Theo nghị định 05 năm 2007 về phòng chống bệnh dại ở động vật, chủ nuôi chó phải đăng ký với UBND cấp phường, xã tại các đô thị, nơi đông dân cư.

Tuy nhiên, trao đổi với Tuổi Trẻ, nhiều lãnh đạo phường trên địa bàn thành phố cho biết chưa ghi nhận trường hợp nào đăng ký việc nuôi chó mèo tại UBND phường.

Advertisement

Địa phương thiếu giám sát

Nhiều phường cũng thừa nhận việc kiểm tra giải quyết và xử lý chó, mèo thả rông chỉ triển khai khi có phản ảnh từ người dân. Hình thức giải quyết và xử lý đa phần là nhắc nhở, tuyên truyền chứ chưa xử phạt hành chính việc người nuôi thả rông chó, mèo ; để chó, mèo phóng uế nơi công cộng .Thậm chí có chỉ huy phường nhìn nhận chưa biết thủ tục đăng ký gồm có những gì, quản trị ra làm sao .Trong khi đó, theo luật sư Nguyễn Thị Minh Huyền – Công ty Luật Việt, thủ tục đăng ký nuôi chó, mèo khá đơn thuần. Người dân chỉ cần liên hệ với Ủy Ban Nhân Dân phường, xã tại những nơi đô thị, đông dân cư để đăng ký vào sổ quản trị những thông tin gồm : họ tên và địa chỉ của chủ vật nuôi ; số lượng chó nuôi ; ngày, tháng, năm tiêm phòng văcxin dại .

Luật sư Huyền cũng nhìn nhận trên thực tế việc đăng ký, tổ chức tiêm phòng dại cho chó, mèo trên địa bàn thành phố chưa được thực hiện tốt. Hầu như rất ít người nuôi đăng ký cho địa phương và UBND địa phương cũng chưa giám sát, quản lý việc đăng ký này.

Xem thêm: Làn sóng phản đối ăn thịt chó trên thế giới

Advertisement

Còn việc tổ chức triển khai xử phạt, bắt giữ chó thả rông, phóng uế nơi công cộng cũng ít được thực thi, một phần do nhìn nhận, nhận thức của địa phương rằng ” việc này chưa cấp thiết và do lực lượng nhân sự của địa phương để thi hành việc này còn mỏng mảnh, khó hoàn toàn có thể theo dõi xử phạt từng trường hợp đơn cử ” .Để giải quyết và xử lý yếu tố này tốt hơn, luật sư Huyền cho rằng Ủy Ban Nhân Dân phường, xã cần tuyên truyền, nhắc nhở người dân tự giác và có ý thức tuân thủ pháp luật pháp lý trong việc nuôi chó. Đồng thời phối hợp với tổ chức triển khai Mặt trận, tổ dân phố, dân phòng … thực thi tốt việc đăng ký để công tác làm việc quản trị và xử phạt hiệu suất cao hơn .

Có được nuôi chó, mèo ở chung cư?

Đề cập việc người dân có được phép nuôi chó, mèo ở các chung cư, cao ốc, luật sư Huyền cho rằng theo quy định hiện hành, hành vi chăn thả gia súc, gia cầm trong chung cư bị cấm.

Đồng thời, mẫu nội quy quản trị, sử dụng nhà căn hộ chung cư cao cấp được Bộ Xây dựng phát hành kèm theo thông tư 02/2016 của Bộ Xây dựng thì một trong những hành vi bị nghiêm cấm khi sống ở nhà ở là chăn, thả, nuôi gia súc, gia cầm trong nhà căn hộ chung cư cao cấp. Do đó, việc cấm nuôi chó, mèo trong căn hộ cao cấp được cho là có cơ sở .Mẫu nội quy này là một mẫu văn bản để ban quản trị những căn hộ chung cư cao cấp tìm hiểu thêm và thiết kế xây dựng nội quy riêng cho nhà căn hộ chung cư cao cấp của mình. Nếu hội nghị nhà căn hộ chung cư cao cấp và nội quy riêng của từng căn hộ chung cư cao cấp ( được kiến thiết xây dựng dựa trên sự thống nhất với những dân cư căn hộ chung cư cao cấp đó ) thống nhất trải qua việc không nuôi chó, mèo thì coi như đây là lao lý nội bộ hay ” hương ước ” để những dân cư tuân thủ. Chó ở chung cư: Chỉ được nuôi chó nhỏ? Chó ở chung cư: Chỉ được nuôi chó nhỏ? TTO – Nuôi chó ở căn hộ chung cư cao cấp không ít gây phiền hà cho hàng xóm, yếu tố chắc như đinh không chỉ ở căn hộ cao cấp Việt. Để xử lý việc này, tôi xin yêu cầu ngắn gọn 6 giải pháp đơn cử.

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Advertisement
Rate this post

Bài viết liên quan