Thực hư hạt đậu lào ‘thần thánh’ hút nọc rắn, trị chó dại cắn

Được cho là có công dụng thần kỳ hút mọi loại độc của rắn độc, rết  và các loại côn trùng có độc, hạt đậu lào được nhiều người săn lùng mua.

“ Hạt đậu lào miền Tây Bắc, mỗi mái ấm gia đình nên trữ ít hạt trong tủ thuốc mái ấm gia đình nhé. Vì nó có tác dụng thần kỳ không phải ai cũng biết : Hút nọc của rắn rết, rết độc và những loại côn trùng nhỏ có độc khác, chữa những trường hợp bị chó dại, mèo dại cắn … Cách dùng : Bổ đôi hạt đậu lào, dùng ít nước bọt bôi vào mặt trong của nửa hạt và ốp vào vết thương rắn cắn hoặc giã nát đắp vào vết thương. Nửa hạt đậu sẽ tự dính rất chặt và hút độc .
Khi nó hút hết độc hoặc đầy, sẽ tự nhả, rơi ra. Lại dùng nửa hạt còn lại ốp tiếp. Nếu nó không dính nữa, tức là đã hết độc trong máu ” .

Đây là một trong những lời quảng cáo “có cánh” về công dụng thần kỳ của hạt đậu lào đang được rao bán trên mạng, được rất nhiều người lùng sục mua. Theo tìm hiểu của phóng viên, mỗi hạt đậu lào được bán với giá từ 20 ngàn-50 ngàn đồng.

Advertisement

Hạt đậu lào được quảng bá với rất nhiều công dụng, trong đó chữa rắn cắn, mèo chó dại cắn. Ảnh: HLHạt đậu lào được quảng bá với rất nhiều công dụng, trong đó chữa rắn cắn, mèo chó dại cắn. Ảnh: HL
BS Phan Thanh Hải, Trưởng Khoa nội BV Y học truyền thống TP Hồ Chí Minh, cho biết việc đắp hạt đậu lào bên ngoài những vết thương rắn rết, côn trùng nhỏ cắn để hút độc là bài thuốc kinh nghiệm tay nghề của người dân tộc bản địa Mèo ( H’mong ) vùng Tây Bắc. Tuy nhiên, giải pháp này chưa được kiểm chứng và công nhận trong những bài thuốc, tài liệu chính thống của y học truyền thống .
Do đó, khi sử dụng giải pháp dân gian này phải rất là cẩn trọng, đặc biệt quan trọng là trong trường hợp bị rắn rết, chó dại cắn. BS Hải khuyến nghị khi bị rắn rết cắn, ngoài sử dụng những giải pháp dân gian cần băng cố định và thắt chặt chỗ vết thương bằng garo và đưa đến những cơ sở y tế. Đối với trường hợp chó dại cắn, cần chú ý quan tâm đi tiêm phòng, tránh chủ quan tin cậy vào chiêu thức dân gian mà trả giá bằng tính mạng con người .

Đắp đậu lào hút nọc rắn bị hoại tử cánh tay

Bệnh nhân là TKV (10 tuổi, ngụ ở Bắc Cạn), bị rắn độc cắn, nhập BV Bạch Mai đã sang giờ thứ 18 với tình trạng hoại tử rộng mu bàn tay trái (chỗ bị rắn cắn), hoại tử ngón tay bốn, năm bên trái. Ngoài ra, bị hoại tử thâm đen diện rộng cánh tay trái, lan ra vùng cổ và hố thượng đòn, cơ ngực lớn trái.

Xem thêm: Dấu hiện chó đực phát dục | Farmvina Thú Cưng

Advertisement

Theo lời kể của người nhà, V. bị rắn hổ mang bành cắn vào mu bàn tay trái khi đang đi chăn bò trên đồi cùng cha. Sau khi V. bị rắn cắn, mái ấm gia đình đã không cho bệnh nhi đến BV ngay mà dùng thuốc lá và hạt đậu lào đắp vào vết cắn. Sau đó vài giờ, V. Open đau nhức, sưng nề, hoại tử lan rộng, mái ấm gia đình mới đưa đến BV đa khoa Bắc Kạn, sau đó chuyển đến khoa Nhi, BV Bạch Mai .
Ngày 16-8, Nguyễn Thành Nam, đảm nhiệm khoa Nhi, BV Bạch Mai, cho biết bệnh nhi đã được dùng huyết thanh kháng nọc rắn hổ đất nhưng do đến BV muộn khi vết hoại tử đã sưng nề, tăng trưởng lan rộng. Tuy có tín hiệu phục sinh tuy nhiên liệu trình điều trị cho bệnh nhi sẽ còn nan giải .

Theo Hoàng Lan

Pháp luật TPHCM

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Advertisement
Rate this post

Bài viết liên quan