SAINT BERNARD – GIỐNG CHÓ CỨU HỘ ĐƯỢC YÊU QUÝ TẠI THỤY SĨ

Đến du học ở Thụy Sĩ và thử đi du lịch khắp nơi, chắc chắn bạn sẽ không lạ gì với một loài chó “to xác nhưng hiền lành” như Saint Bernard. Giống chó này rất được người Thụy Sĩ yêu quý và bảo vệ. Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Nguồn gốc

Saint Bernard là một giống chó khá cổ xưa cách đây khoảng 1000 năm, chúng có nguồn gốc từ vùng dãy núi Alpes nối liền giữa Ý và Thuỵ Sĩ, đây là kết quả giao phối giữa giống chó ngao Tây Tạng, các loài chó bản địa của Thuỵ Sĩ  với  giống Great Dane và chó núi Pyrenees. 

Loài chó Saint Bernard được sử dụng để bảo vệ những địa thế căn cứ quân sự chiến lược, giúp truy lùng người bị mất tích và bị thương. Khi chiến sự biên giới kết thúc, loài chó này mở màn được nuôi tại những nông trại để thồ hàng, bảo vệ kho hàng, chăn cừu và gia súc, chúng cũng được những tu sĩ nuôi tại những tu viện để bảo vệ và cứu nạn trong những trận lở tuyết .

Giống chó Saint Bernard trở nên nổi tiếng trên thế giới vào giữa thế kỉ 17 khi tham gia cứu hộ trong vụ lở tuyết gần Hospice và đã cứu sống hơn 2000 người tại trận thảm họa này. Loài chó khổng lồ thường đeo trên cổ một bình rượu mạnh dùng để hồi sức và chống lạnh cho các nạn nhân bị tuyết vùi. Chúng có khả năng đánh hơi giúp chúng dễ dàng tìm kiếm những người mất tích dù họ có bị vùi dưới tuyết, chúng  còn có khả năng cảnh báo bão và lở tuyết.

Giống chó cứu hộ Saint Bernard luôn đeo một bình rượu mạnh trên cổ

Tính cách

Saint Bernard có tính cách nhẹ nhàng hơn ngoại hình của nó rất nhiều, chúng không quá vui mừng, hiếu động hay hung ác như những dòng chó khác, loài chó này lại có một bản tính rất ôn hòa, tốt bụng, tình cảm và thân thiện, chúng hoàn toàn có thể chăm nom những người thân yêu trong mái ấm gia đình, đặc biệt quan trọng là người già, trẻ nhỏ và kể cả bệnh nhân, người khuyết tật .

Giống chó Saint Bernard rất kiên nhẫn, rất thông minh và biết vâng lời, chúng cũng cực kỳ trung thành và rất hiếm khi bướng bĩnh hay phá phách, loài chó này không có máu háu chiến, chúng hòa đồng với các loài vật khác và cũng thân thiện với mọi người, tuy nhiên chúng cũng có khả năng bảo vệ và tấn công khi phát hiện sự nguy hiểm hoặc được lệnh từ chủ nhân. 

Giống chó Saint Bernard tuy "to xác" nhưng lại rất thân thiện và hiền lành

Đạo luật cấm chụp ảnh tự sướng cùng chó

Mỗi mùa đông, hàng triệu du khách trên thế giới lại đổ về đất nước Thụy Sĩ để trải nghiệm các loại hình thể thao như trượt tuyết, trượt băng, trượt với gậy ở đường bằng phẳng… Một trong những điểm đến thu hút nhất là Zermatt, thị trấn nhỏ xinh nằm ở dãy Alps được mệnh danh là “thiên đường cho những người đam mê trượt tuyết”.

Bên cạnh tặng thêm về tự nhiên, Zermatt còn mê hoặc hành khách khi sử dụng những chú chó cứu hộ giống St Bernard nổi tiếng. Mọi người đến đây thường thú vị chụp ảnh “ tự sướng ” với loài chó này .
Tuy nhiên, chính quyền sở tại Zermatt vừa chính thức ban lệnh cấm với hành vi trên do quan ngại ảnh hưởng tác động của con người sẽ ảnh hưởng tác động đến lũ chó và khiến chúng bị stress trong lúc làm trách nhiệm .

“Chúng là một phần của lịch sử trong nền văn hóa Thụy Sĩ. Chúng ta phải đối xử tốt với chúng, không được sử dụng như một công cụ phục vụ du khách”, đại diện Hiệp hội Bảo vệ quyền động vật nước này cho biết.

Trong cuộc thăm dò ý kiến của tờ Mirror về việc nên hay không nên ban lệnh cấm chụp ảnh cùng giống St Bernard, hơn 63 % hành khách nhấn vào nút “ đồng ý chấp thuận ”. Dù vậy, 1 số ít hành khách cũng bày tỏ sự hụt hẫng về pháp luật này vì mất thời cơ được chụp ảnh cùng những chú chó đáng yêu vùng Alps .

Trên đây là thông tin về giống chó Saint Bernard – loài chó mà người Thụy Sĩ yêu quý và coi là những người bạn. Nếu có dịp đến với đất nước này, đừng quên chiêm ngưỡng loài vật vừa hiền lành vừa hữu ích này và chia sẻ trải nghiệm của bạn cùng New Ocean nhé.

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan