Chim Chích Chòe: Phân loại cách nuôi và chăm sóc chim căng lửa hót hay

Chim Chích Chòe: Phân loại cách nuôi và chăm sóc chích chòe than hót hay | Camnangnuoitrong.com

VIDEO – “Tiếng chòe than già rừng hót buổi sáng cực hay Luyện giọng chim hót mỗi ngày”

Hiện nay, chọn chim Chích Chòe làm thú nuôi đã trở thành thú vui của nhiều người. Nhưng làm cách nào để có một chú chích chòe đẹp mã và đặc biệt hót hay thì không phải ai cũng biết. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số cách chăm sóc để có một chú chích chòe hót hay.

Chim Chích Chòe sở hữu giọng hót cực hay

Advertisement

1. Chim Chích Chòe là chim gì?

Chích chòe là một loài chim có size trung bình, thức ăn hầu hết là sâu bọ và 1 số ít quả chín. Chúng thuộc chi Copsychus sensu lato và Enicurus. Trước đây Chích Chòe được phân loại trong họ Hoét ( Turdidae ), nhưng lúc bấy giờ thường thì hay được coi là một phần của họ Đớp ruồi ( Muscicapidae ) .
Chim Chích chòe được phân bổ trong những cánh rừng và vườn ở châu Phi và châu Á. Chúng là tổ trên những mỏm cây, hốc đá … Tổ của chúng được lót bằng cỏ, tảo hoặc lông của những loài động vật hoang dã khác .
Thời gian sinh sản của chim Chích Chòe từ tháng 1 đến tháng 6 ( hầu hết từ tháng 3-5 ). Mỗi lần sinh sản, chim mái sẽ sinh từ 3-5 quả trứng. Màu của trứng cũng rất phong phú : Màu xanh nhạt, màu hồng, hoặc chấm nâu …
Ở Nước Ta, loài chim này đang rất được yêu thích nuôi làm cảnh bởi vẻ đẹp cũng như giọng hót cực hay của chúng. Hãy liên tục khám phá chi tiết cụ thể về loài chim này nhé !

2. Phân loại chim Chích Chòe

Chim Chích chòe là một loài chim nhỏ, và ở Việt nam tất cả chúng ta có 2 loại chích chòe rất phổ cập và được nhiều người ưa thích là chích chòe than và chích chòe lửa. Tuy là đều một giống loài nhưng cách chăm nom 2 loại chim cảnh này có nhiều điều khác nhau. Sau đây chúng tôi sẻ san sẻ cho bạn cách chăm nom 2 loại này nhé !

3. Chim Chích Chòe than

Advertisement

Là một loài chim đặc biệt quan trọng với màu đen làm chủ yếu và pha một chút ít trắng thì loài chích chòe đen khá dễ để nhận diện. Đối với một chú chích chòe đen trưởng thành thì chiều dài của nó vào thời gian 19 cm ( gồm có cái đuôi dài được dựng thẳng đứng ). Chúng xuất hiện ở nhiều nơi gồm có cả đô thị cũng như rừng .
Để nuôi được một chú chim chích chòe than hót hay thì việc tiên phong là bạn cần giữ căng lửa cho nó. Và để nuôi một chú chích chòe than hoàn toàn có thể căng lửa thì bạn hãy làm những việc sau nhé .
Ngắm nhìn vẻ đẹp của chim Chích Chòe than

3.1 Chế độ ăn cho chích chòe than

Đầu tiên là bạn cần chú ý quan tâm để thức ăn cho chim chích chòe than. Là một loài chim có đặc trưng sống trong rừng nên việc bạn cho chúng ăn hoa quả và côn trùng nhỏ là một điều thiết yếu. Vì vậy bạn hãy bổ trợ thức ăn tươi và hoa quả cho nó nhé ! Là một loài háu ăn nên chỉ cần thức ăn không bị mốc hay hư hỏng thì chích chòe than đều hoàn toàn có thể ăn .
Thức ăn tươi thì bạn hoàn toàn có thể cho chích chòe than ăn kiến, cào cào, châu chấu và một số ít loại côn trùng nhỏ nhỏ khác. Còn so với hoa quả chín bạn hoàn toàn có thể cho chích chòe ăn một số ít loại như chuối, cam, cà chua chín, … Chích chòe than ăn rất khỏe, nó hoàn toàn có thể ăn từ 50 đến 60 con cào cào, có con hoàn toàn có thể ăn đến 70, 80 con cào cào .
Tuy ăn rất nhiều hoa quả hay thức ăn tươi nhưng đó không phải là tổng thể. Bạn cần cho chích chòe ăn thêm cám để bổ trợ dinh dưỡng và chất khoáng cho chích chòe. Việc bổ trợ thêm cám cho chích chòe sẽ giúp nó có một bộ lông đẹp cũng như giữ lửa cho bản thân nó .
Bạn hoàn toàn có thể tự mua sâu rang khô về làm cám cho chích chòe than. Theo tỷ suất từ 30 đến 50 % thì bạn hãy trộn sâu rang khô cùng với trứng và đậu phộng. Nếu bạn bận rộn hoặc ngại làm thì bạn hoàn toàn có thể mua cám dành riêng cho chích chòe than có sẵn ở những cửa tiệm bán thức ăn cho thú cưng .
Khi những chú chích chòe than khởi đầu nói gió thì đó cũng là lúc chim đã căng lửa. Và khi mà bạn nghe thấy những âm thanh này rõ hơn thì đó cũng là lúc chú chích chòe than của bạn đã sẵn sàng chuẩn bị để hót. Lúc này bạn cần bổ trợ thêm cám và sâu để nó bổ trợ thêm chất dinh dưỡng và giữ lửa .
Khi bạn cho chim ăn nhiều sâu thì chúng sẽ căng lửa hơn nhiều. Nhưng những lúc như vậy chim sẽ có xu thế là đá nhiều hơn là hót. Vì vậy bạn khi này bạn nên cho chích chòe ăn đậu và cám thay vì ăn nhiều sâu. Muốn thân thiện với chim hơn thì những lúc này bạn hoàn toàn có thể cho đậu vào tay để chúng mổ hoặc đậu lên tay .
Tuy nhiên bạn không nên cắt giảm trọn vẹn lượng sâu khô mà chỉ bớt thôi nhé. Vì sâu khô sẽ giúp chúng giữ lửa ở mức độ không thay đổi để chúng vừa sung mãn để hót cả ngày .

3.2 Tắm cho chích chòe than

Tiếp đến là việc tắm cho chích chòe than. Bạn phải tích hợp 1 cách hài hòa và hợp lý giữa việc tắm nắng và nước cho chích chòe than để nó hoàn toàn có thể tăng trưởng một cách tốt nhất .
Những khi bạn cho chích chòe than tắm nước thì bạn phải quan tâm đến thời tiết. Không nên tắm cho chim vào khi trời lạnh vì nó hoàn toàn có thể bị cảm lạnh. Việc tắm nước cho chích chòe than khá giống với những loài chim khác. Bạn hãy tắm cho chích chòe than vào lúc 10 giờ hoặc 12 giờ trưa, lúc đó thời tiết sẽ ấm hơn rất nhiều .
Còn những chú chích chòe than còn nhỏ thì bạn hãy khoan vội mà tắm nước cho nó. Bởi vì khi bạn cho chúng tắm nước quá sớm thì chúng sẽ sợ nước và rất khó để đào tạo và giảng dạy tắm nước lại cho chúng. Khi những chú chim đã đủ lông, linh động hơn thì bạn hoàn toàn có thể khởi đầu tắm nước cho chúng .
Đối với việc tắm nắng cũng vậy, bạn cũng nên chú ý quan tâm về thời tiết. Nếu vào hôm nắng gắt thì bạn nên để chim vào chỗ râm mát. Việc bạn tắm nắng cho chích chòe than sẽ giúp nó hấp thụ tốt vitamin A cũng như diệt được ve rận đang phá hoại trong lông chim .

Advertisement

3.3 Cách chọn lồng cho chích chòe than

Cuối cùng là chọn một chiếc lồng phù hợp cho chú chích chòe than của bạn. Bạn hãy chọn một chiếc lồng tre hoặc mây và không cần chọn cho chú chích chòe than một chiếc lồng quá lớn, chỉ cần một chiếc lồng có đường kính 30cm là đủ. Với kích thước này thì chích chòe than đã tha hồ bay nhảy.

Để chim luôn khỏe mạnh thì bạn nhớ dọn lồng liên tục. Tốt nhất là bạn nên dọn lồng hàng ngày, khi mà bạn cho chú chích chòe của bạn tự tắm nước. Bên cạnh đó bạn nên để thức ăn trong cóng cho chim một lượng vừa phải. Việc này tránh tiêu tốn lãng phí thức ăn cũng như đỡ việc quét dọn lồng nhiều lần trong ngày .

4. Chim Chích Chòe lửa

Chích chòe lửa với vẻ bên ngoài nhỏ xíu, dáng đứng xuôi theo chiều giọt nước và cái đuôi dài như loài phượng hoàng đất. Với 3 màu lông chủ yếu là đan, nâu sẫm và trắng thì trên thân hình nhỏ bé này bạn sẽ nhìn càng mê. Thêm vào đó nó còn có một giọng hót trời phú, nên loài chim này được rất nhiều người chọn làm chim cảnh .
Chim Chích Chòe lửa với bộ lông đuôi dài vót
Hơn nữa, nuôi chích chòe lửa đang dần trở thành một trào lưu ở Nước Ta lúc bấy giờ. Và để nuôi được một chú chích chòe lửa có giọng hót hay thì bạn hãy làm theo những việc sau đây :

Advertisement

4.1 Cách chọn chích chòe lửa tốt

Chọn giống luôn là một việc quan trọng và thiết yếu trong việc nuôi chích chòe lửa. Vì giống là một yếu tố quan trọng quyết định hành động đến sự thành công xuất sắc hay thất bại của việc nuôi chích chòe lửa .
Đầu tiên bạn hãy chú ý đến mỏ của chích chòe lửa, vì mỏ của chúng sẽ tác động ảnh hưởng đến giọng hót của chúng sau này. Bạn hãy chọn chú chim có mỏ dưới mỏng dính, càng mỏng mảnh thì càng tốt nhé. Mỏ của chích chòe phải là thẳng dài và đặc biệt quan trọng hãy chú ý kỹ để tránh những con bị dị tật .
Bên cạnh đó hãy chọn những chú chim ngực to, mắt lõm sâu vào trong và xéo dài. Sau đó bạn hãy chú ý chú ý đến họng của chích chòe lửa, hãy chọn một chú chích chòe có lông họng màu đen và ít trắng nhạt. Nếu bạn chọn theo những đặc thù trên thì bạn sẽ có một chú chim đẹp, khỏe mạnh và chắc như đinh là sẽ hót hay .

4.2 Thức ăn cho chích chòe lửa

Cũng như chích chòe than, chích chòe lửa cũng là “ một Fan Hâm mộ ” của thức ăn tươi và hoa quả. Thức ăn của chích chòe lửa rất phong phú từ cào cào, châu chấu, cho đến là dế, sâu gạo hay cả những loại quả chín như cam, cà chua, chuối, … Bên cạnh đó bạn cũng nên cho chích chòe lửa ăn những loại thực phẩm bổ trợ như đậu phộng trộn trứng .
Nếu chú chích chòe của bạn khá cứng đầu và không chịu ăn đậu phộng trộn trứng thì tiên phong bạn hãy cho chích chòe ăn bột đậu phộng trộn chung với bột sâu khô. Sau một thời hạn ăn thì chích chòe đã quen dần với đậu phộng, lúc này bạn hoàn toàn có thể cho chích chòe ăn đậu phộng với trứng rồi .

4.3 Cách tắm cho chích chòe lửa

Đối với chim chích chòe lửa, khi tắm bạn hãy để lồng của nó nơi có ít người qua lại. Khi tắm xong bạn nên đưa chim đi tắm nắng ngay để nó khô lông tránh bị cảm lạnh. Đối với việc tắm nắng sau khi tắm nước thì bạn chỉ nên cho nó tắm nắng khoảng chừng 25 đến 30 phút thôi nhé .
Việc tắm nước cho chích chòe lửa thì so với mùa hè thì việc này nên thực thi hàng ngày. Còn so với mùa đông, đặc biệt quan trọng là những vùng phía Bắc thì chỉ nên tắm cho nó vào những ngày trời nắng .
Bên cạnh tắm nước thì tắm nắng so với chích chòe lửa cũng là một việc rất quan trọng. Việc này sẽ giúp chim chắc xương hơn và diệt được cả lũ ve rận đang ẩn náu trong lớp lông của nó. Vì vậy hãy tắm nắng hàng ngày cho chích chòe lửa. Nếu những ngày nắng gắt thì bạn nên để chích chòe lửa trong bóng râm .

Advertisement

4.4 Chọn lồng nuôi cho chích chòe lửa

Chim Chích chòe lửa chiếm hữu cái đuôi khá dài nên bạn hãy chọn một chiếc lồng đủ lớn để nó hoàn toàn có thể tự do bay nhảy nhé. Chọn một chiếc lồng có từ 72 đến 90 nan và chiều cao từ 60 đến 80 cm là đủ. Bạn cũng nên nhớ vệ sinh lồng hàng ngày để chích chòe lửa có một thiên nhiên và môi trường sống tốt .

4.5 Cách luyện cho chòe lửa siêng hót

Chim Chích chòe lửa hoàn toàn có thể tùy biến giọng hót của mình như một người nhạc công. Nó hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh giọng hót của mình lúc khoan thai, lúc trầm, lúc bổng có khi lại có vẻ như rất gấp gáp. Cũng vì chính năng lực đặc biệt quan trọng này mà chích chòe lửa khiến cho những người nuôi nó nghe hoài không chán .
Không dừng lại ở đó, chích chòe lửa còn có một năng lực thiên phú khác đó là bắt chước giọng hót của loài chim khác. Vì vậy ngoài chính sách chăm nom thông thường thì bạn nên cho nó nghe thêm tiếng nhạc cụ như sáo, đàn, … việc này hoàn toàn có thể giúp nó có tiếng hót hay hơn và đặc biệt quan trọng là nó hoàn toàn có thể tạo ra những tiếng hót khác nhau .
Đối với một chú chích chòe mới tập hót thì để kích thích nó hót nhiều hơn thì bạn hoàn toàn có thể treo lồng của nó cạnh một chú chim mái đã hót từ lâu. Khi thấy chú chim mái bên cạnh hót, đặc biệt quan trọng là so với những chú chim trống thì nó sẽ hót theo và hót rất hăng .
Nếu bạn dành được nhiều thời hạn để chăm nom cũng như giảng dạy thì chú chích chòe của bạn sẽ rất đẹp và có giọng hót điệu đàng và đa dạng và phong phú. Vì vậy, hãy bỏ ra chút ít thời hạn của mình để chăm nom chích chòe lửa một cách kỹ lưỡng nhé !
Với những ưu điểm trên thì chích chòe đang ngày càng được ưu thích và có vẻ như đã trở thành một trào lưu trong làng chơi chim. Mặc dù nuôi chích chòe có vẻ như nhiều ngân sách và thời hạn nhưng bù lại bạn sẽ được chiêm ngưỡng và thưởng thức những giọng hót tuyệt vời của loài chim này .

VIDEO -“Chòe lửa hót nhiều giọng liên tục 30 phút ❣white rumped shama – murai batu❣บินหลาดง”

Với những kinh nghiệm mà chúng tôi đã chia sẻ thì mong rằng bạn có thể chăm sóc tốt cho chú chích chòe của mình. Chúc bạn sẽ có một chú chim chích chòe đẹp và đặc biệt là có giọng hót hay. Chúc bạn thành công!

Advertisement

Camnangnuoitrong. com
Từ khóa tương quan : chim chích chòe, chích chòe, chim chích choè, chích chòe than, choe than, chích choè, chòe than ăn hoa quả gì, chim chich choe, chích choè than, chòe than, chich choe, chim chích chòe than, choè than, chích chòe than ăn trái cây gì, chích chòe than có ăn trái cây không, chich choe than, chòe than có ăn hoa quả không, chích chòe lửa an trái cây gì, chim chích chòe lửa, chi chích chòe, chim chích choè có ăn hoa quả không, chim chich choe than, chim choe than, những loài chim chích chòe, những loại chim chích chòe, chim than, chim chòe than, chích chèo, chim choè than, chim chích choe, cách nuôi chim chích chòe, chòe than bộ cau là gì, chòe, chim choè, chim chich choè, chim chích chòe có đặc thù gì, chich che than, chòe lửa ăn hoa quả gì, chim chích, chich che, chimchichchoe, chim chich choe than an trai cay gi, con chích chòe, chòe lửa chòe than hót, chichchoe, chim chích chờ, chim chich choe lua, chich cheo, chích chòe lửa ăn trái cây gì, chòe lửa có ăn hoa quả không, chim chích choè lửa, nuôi chim chích chòe, thức ăn cho chim chích chòe lửa, thức ăn cho chim chích chòe, chim chích chòe lửa hót hay, chim chích choè than, chim lửa, chim chích chèo, chích chòe hót, chim. chích choè, chim chich che, chòe than an hoa quả gì, chim chich, chích chòe lửa, chich chòe than, chich choè, chim chit choe, chèo than, con chích choè, chim choe, chich choè than, cheo than, choe hot, chim chèo than, chim cheo than, ảnh chim chích chòe, chim chich chòe than, chích chòe lửa thích ăn gì, những loài chích chòe, kích lửa chòe than, những loại, chích chòe lửa hót, chòe lửa hót, chăm nom và cho những chú chim chòe than non | quốc tế côn trùng nhỏ, choe, chòe than hót dưới cái rét 18 độ vùng cao | quyền chòe than, chim lửa hót, triệu phú nuôi chim chòe than con nào cũng căng đét | linh chim cảnh, chim chòe, chòe than đá ăn độ quá nhàn | linh bon sai, chòe than hót cả ngày đến đêm | còn điện còn hót, chòe lửa mộc 10 ngày lồng sâu đế vô tư | linh bon sai, chim chich chòe, bán 3 em chòe than non đã tự mổ cám ăn bao trống 💯 % | linh bon sai, chòe than đây đồng đội nào cần liên hệ nhé 0982134807 đã bán số lượng 1 và 3 | linh bon sai, chòe than hót giọng rừng cực phê | chòe than hót khi được phơi nắng | quyền chòe than, tuyệt kỹ giữ l. ử. a cho choè than chỉ với nhưng thứ sẵn có, nắng đẹp là thời gian thích hợp cho choè than biểu lộ giọng hót hay, lua hot, choè lửa hót

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan