Hà Nội: Thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng từ nghề huấn luyện chó

Ngày càng nhiều người sẵn sàng chuẩn bị trả hàng triệu đồng để những chú chó cưng được dạy dỗ chuyên nghiệp. Nhu cầu này đã đem lại việc làm không thay đổi với mức thu nhập khá cho người làm nghề huấn luyện chó .

Thu nhập khá từ việc “làm bạn” với chó

browser not support iframe.
Chia sẻ của người làm nghề huấn luyện chó

Chia sẻ với PV, anh Hạ Đạt Hảo – người có 25 năm huấn luyện chó ở Gia Lâm ( TP. Hà Nội ) – kể : ” Nhu cầu huấn luyện chó ngày càng lớn trong những năm trở lại đây, tăng trưởng song song với khuynh hướng chơi thú cưng của nhiều người trong xã hội ” .Anh Hạ Đạt Hảo đến với nghề qua một lần vô tình theo học một lớp huấn luyện chó của những người đi trước. Sau nhiều năm gắn bó với việc làm huấn luyện chó, người đàn ông 46 tuổi này có mức thu nhập không thay đổi từ 20-30 triệu đồng / tháng .” Mỗi một chú chó được gửi huấn luyện trong thời hạn lê dài 3-5 tháng, với giá mỗi khóa học giao động từ 9-15 triệu đồng tùy theo giống chó và nhu yếu của chủ chó ” – anh Hạ Đạt Hảo san sẻ .Theo anh Hạ Đạt Hảo, yếu tố số 1 của người làm nghề này là phải có tình yêu với loài chó .Cũng có 10 năm kinh nghiệm tay nghề trong nghề huấn luyện chó, anh Lò Văn Luyến quê ở Chiềng Cơi ( Sơn La ), san sẻ : ” Tôi từng đi bộ đội, khi ấy ở đơn vị chức năng có mấy chú chó nhiệm vụ nhìn mê lắm. Sau khi hoàn thành xong nghĩa vụ và trách nhiệm quân sự chiến lược, tôi tìm xuống TP.HN để theo học nghề huấn luyện chó và ở lại thao tác cho một trại huấn luyện tại Gia Lâm ” .Hà Nội: Thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng từ nghề huấn luyện chóAnh Hạ Đạt Hảo đã có hơn 25 năm làm nghề huấn luyện chó.Trung bình, anh Lò Văn Luyến đảm nhiệm huấn luyện 10-15 chú chó cùng một đợt. Đều đặn hàng ngày, anh xuất hiện ở trại huấn luyện từ 5 h để cho chó ăn và mở màn những bài tập lúc 6 h. Trung bình mỗi tháng, anh có thu nhập từ 15-20 triệu đồng từ việc làm này .Mỗi ngày, anh dành 14 giờ đồng hồ đeo tay ở trại chó. Ngoài thời hạn rèn luyện, những người làm nghề như anh dành không ít thời hạn thân thiện, làm thân và quan sát để hiểu được tính cách từng con chó được huấn luyện .Hà Nội: Thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng từ nghề huấn luyện chóAnh Lò Văn Luyến có thu nhập từ 15-20 triệu/tháng từ nghề huấn luyện chó.

Không nhớ bao nhiêu lần bị… chó cắn 

Theo anh Lò Văn Luyến, người làm nghề này quan trọng phải kiên trì, gan góc và hiểu được tâm tính của từng giống chó. Trước hết, người huấn luyện phải tạo được mối quan hệ thân thiện với từng chú chó, phối hợp với việc thưởng – phạt phân minh .

Anh tâm sự: “Huấn luyện chó rất khó vì tôi không phải chủ nó. Có những chú chó bị ảnh hưởng tâm lý do bị nhốt quá nhiều hay chủ bạo hành cứ nhìn thấy người là lao ra cắn hoặc lẩn trốn”.

Khi gặp những con chó có tâm ý không không thay đổi, anh Lò Văn Luyến thường dành cả tháng để cho chó ăn, tiếp cận tạo cảm xúc thân thiện và bảo đảm an toàn mới hoàn toàn có thể dạy dỗ được .Hà Nội: Thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng từ nghề huấn luyện chóAnh Hảo cho xem vết sẹo do chó cắn.Hơn 25 năm làm nghề, anh Hạ Đạt Hảo không ít lần gặp trường hợp dở khóc, dở cười. Thường xuyên bị chó cắn, anh không còn nhớ đã bao nhiêu lần bị chảy máu bởi những cặp răng nanh nhọn hoắt .Anh Hạ Đạt Hảo nhớ lại : ” Cách đây khoảng chừng 10 năm, tôi nhận huấn luyện 1 con chó thuộc giống Rottweiler nặng khoảng chừng 45 kg. Chủ vừa ra khỏi trại, tôi liền bị nó cắn ngang cánh tay. Giằng co 10 phút, tay tôi mới thoát khỏi hàm răng sắc nhọn ” .Theo kinh nghiệm tay nghề của những chuyên gia huấn luyện, mỗi giống chó có một kiểu tiến công con người khác nhau : Có giống chó chuyên tiến công vào những chỗ yếu điểm như cổ hay mặt người, giống chó khác lại cắn vào chân tay. Không ít đồng nghiệp của anh bị tiến công nặng thì phải nằm viện cả tháng hay gãy tay, rách nát thịt, nhẹ thì bầm dập vì chó cắn .Để giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn nhiễm những bệnh nguy hại do chó cắn, ngay sau khi nhận chó để huấn luyện, người làm nghề sẽ tiêm cho chúng một mũi thuốc phòng .Hà Nội: Thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng từ nghề huấn luyện chóNhững giống chó to với bản tính hung dữ có thể gây nguy hiểm cho người làm nghề bất cứ lúc nào.” Chó được đưa đến đây huấn luyện thường là loại khó bảo và hung tàn, được chủ quá cưng chiều nên khi vận dụng kỷ luật rất khó. Mặt khác, sau khi huấn luyện, việc chuyển giao khẩu lệnh cho người mua còn gặp nhiều khó khăn vất vả ” – anh Hạ Đạt Hảo tiếp lời .Vừa mới bước chân vào nghề huấn luyện chó được hơn 1 năm, anh Bùi Hòa Bình, quê ở Yên Khánh ( Tỉnh Ninh Bình ), san sẻ : ” Huấn luyện là tạo phản xạ có điều kiện kèm theo thế cho nên phải có sự đồng nhất. Vậy nên, ngày nào tôi cũng phải đưa chó ra sân tập, bất kể nắng, mưa hay ngày lễ hội, tết ” .Theo anh Bùi Hoàng Bình, nhiều con chó được nhập từ quốc tế về với giá tới cả trăm triệu đồng, cũng có con giá trị thấp nhưng tình cảm chủ dành cho nó lại rất nhiều .

Khi khách hàng gửi chó cho người huấn luyện, không chỉ gửi tài sản mà gửi gắm cả tình cảm nên việc dạy dỗ phải thật có tâm và cẩn thận.

Hà Nội: Thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng từ nghề huấn luyện chóĐể có thể huấn luyện, những người làm nghề phải kết thân và tạo sự tin tưởng cho chó.Đối với những người mới vào nghề như anh, việc huấn luyện chó canh gác và bảo vệ trở thành nỗi ám ảnh. Vì những loại chó làm trách nhiệm này đều thuộc loại to với những cú cắn chí mạng .” Để huấn luyện chó bảo vệ, người thầy cần mặc những bộ đồ bảo lãnh sau đó để chó tiến công. Những người có nhu yếu huấn luyện chó dạng này ít và ngân sách huấn luyện những chú chó bảo vệ và canh gác cũng khá cao ” – anh Bùi Hoàng Bình san sẻ .Hà Nội: Thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng từ nghề huấn luyện chóAnh Bùi Hoàng Bình dành thời gian tiếp cận với một con chó đang trong thời gian điều trị bệnh.Hà Nội: Thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng từ nghề huấn luyện chóAnh Luyến dành 14h mỗi ngày để quan sát và huấn luyện chó.( Theo Dân Trí )

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan